Nhận xét được ông Rouhani đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Mỹ định hủy bỏ thỏa thuận và tiến hành các biện pháp chống lại Iran.

Trong buổi gặp gỡ các sinh viên Trường ĐH Tehran hôm 7-10, ông Rouhani phát biểu: "Chúng ta đã đạt được những lợi ích không thể đảo ngược, không ai có thể phá vỡ, dù là Tổng thống Donald Trump hay thậm chí 10 Tổng thống Donald Trump".

Ông Rouhani còn cảnh báo Washington không nên vi phạm thỏa thuận. "Nếu Mỹ vi phạm thỏa thuận hạt nhân, cả thế giới sẽ lên án Mỹ chứ không phải lên án Iran" – ông Rouhani nhấn mạnh.

Tehran trước đó đồng ý tuân thủ các biện pháp hạn chế đối với chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này. Đổi lại, họ sẽ được hưởng lợi từ việc bãi bỏ lệnh trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu dầu.

Tổng thống Iran và phát biểu về 10 ông Donald Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong buổi gặp gỡ các sinh viên Trường ĐH Tehran hôm 7-10. Ảnh: AP

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump dự kiến ban hành các biện pháp mới chống lại Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran (IRGC) cùng phong trào Hezbollah (Lebanon) được Iran hậu thuẫn. Vào tuần tới, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ phát biểu về các chính sách của Washington đối với Tehran, trong đó có thể phủ nhận sự tuân thủ của Iran trong thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015.

Các nghị sĩ Mỹ cho biết Tổng thống Donald Trump không công bố lệnh trừng phạt mới đối với Iran mà sẽ đưa vấn đề này lên quốc hội. Ông nhiều lần mô tả thỏa thuận hạt nhân với Iran là "tồi tệ", đồng thời ký một dự luật trừng phạt bắt buộc đối với cá nhân và tổ chức liên quan tới chương trình tên lửa đạn đạo của Iran cũng như bất cứ người nào hợp tác với họ.

Vừa chỉ trích Tổng thống Donald Trump, ông Rouhani còn phải lo đối phó với phe cứng rắn trong nước. Phe này cho rằng Iran đã nhượng bộ phương Tây quá nhiều giữa thời điểm ông Rouhani ra tái tranh cử nhiệm kỳ mới năm 2017.

Phạm Nghĩa (Theo AP)