Ông Perry, ứng cử viên tiềm năng cho chức tổng thống Mỹ năm 2016, khẳng định thông tin trên hôm 21-8 trong bối cảnh quân đội nước này đang mở các cuộc không kích vào mục tiêu của IS trên lãnh thổ Iraq.

Ông nói: “Có rất nhiều lo ngại rõ ràng vì khu vực biên giới (phía Nam) không được an toàn. Chúng tôi chưa biết những kẻ nào sẽ xâm nhập, có thể là IS hoặc các nhóm khủng bố khác. Rất có khả năng họ sẽ dùng tới chiến lược này”.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Chuẩn Đô đốc John Kirby, bác bỏ trên đài CNN: “Tôi không nhận thấy dấu hiệu IS đang tiến qua biên giới Mỹ - Mexico. Không có thông tin xác thực”. Tuy nhiên, ông tuyên bố nước Mỹ vẫn phải chuẩn bị một cách nghiêm túc trước mối đe dọa khủng bố tiềm ẩn.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc – Chuẩn Đô đốc John Kirby. Ảnh: Defense
Người phát ngôn Lầu Năm Góc – Chuẩn Đô đốc John Kirby. Ảnh: Defense

Lo lắng của Thống đốc Perry cũng không phải thừa. Hôm 22-8, chính phủ Mỹ phát hành cảnh báo an ninh tới tất cả các cơ quan hành pháp nước này, nhắc nhở về mối đe dọa của IS.

Động thái trên có khả năng liên quan đến một thông điệp đe dọa đăng tải trên mạng xã hội Twitter của tổ chức IS, trong đó có 2 hình ảnh chụp 2 tấm bảng viết tay mang nội dung: “Bọn ta đang ở bang của ngươi. Bọn ta đang ở thành phố của ngươi. Bọn ta đang ở trên đường phố của ngươi. Ngươi là mục tiêu của bọn ta ở khắp mọi nơi”.

Một tấm được chìa ra phía trước tòa nhà Old Republic ở Chicago, nơi ở trước đây của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Tấm còn lại được chụp phía trước Nhà Trắng. Nhà nước Hồi giáo từng đe dọa nhắm mục tiêu vào hai thành phố Chicago và Washington DC của Mỹ, trên Twitter.

Bà Ross Rice, cựu nhân viên hàng đầu của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tại Chicago, cho biết: “Các bản ghi chú có thể do một nam thanh niên Mỹ thực hiện, ở độ tuổi 20-30. Những kẻ cực đoan cấp tiến đang hoạt động trên intenet, giống thủ phạm ném bom giải Boston Marathon ở Mỹ tháng 4 năm ngoái”.

P.Nghĩa (Theo The Hill)