Mục đích bề mặt của đoạn video tàn bạo đang gây chấn động thế giới là để Mỹ phải dừng chiến dịch không kích các mục tiêu của IS ở miền Bắc Iraq.

Tuy nhiên, các chuyên gia an ninh và chống khủng bố cho rằng thâm ý của IS lại trái ngược hoàn toàn, đó là kích động cơn phẫn nộ của dư luận thế giới để buộc Mỹ và đồng minh mở rộng chiến dịch quân sự ở Iraq và Syria, kể cả sử dụng bộ binh,

Đoạn video được đăng tải hôm 19-8, mở đầu bằng hình ảnh Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố không kích ở Iraq. Tiếp đó là nhà báo Foley quỳ gối trên sa mạc, nói những lời cuối cùng đổ lỗi cho chính phủ Mỹ gây ra cái chết sắp đến cho ông. Đứng cạnh ông là tay súng bịt mặt nói tiếng Anh giọng Anh. Video kết thúc bằng hình ảnh một phóng viên Mỹ khác, Steven Sotloff, kèm dòng chữ: “Tính mạng của công dân Mỹ này, Obama, tùy thuộc hành động tiếp theo của ông”.

Việc hành quyết nhà báo Foley có thể không đơn giản là ép Mỹ chấm dứt không kích ở Iraq. Ảnh: AP
Việc hành quyết nhà báo Foley có thể không đơn giản là ép Mỹ chấm dứt không kích ở Iraq. Ảnh: AP

Ông Clarke Jones, cựu cố vấn an ninh quốc gia Úc chuyên về chống khủng bố, nhận định: “IS đang cố lôi kéo phương Tây can thiệp quân sự vào Iraq và Syria. Điều này có thể gây ra làn sóng áp bức mới của phương Tây đối với Hồi giáo và IS sẽ hưởng lợi nhờ thu nạp thêm nhiều thành viên mới”.

Chuyên gia chống khủng bố nổi tiếng của Na Uy, ông Thomas Hegghammer, đồng tình. Theo ông, thảm sát người Yazidi, tấn công khu tự trị của người Kurd ở Iraq và hành quyết nhà báo Foley nhiều khả năng nằm trong cùng “chiến thuật khiêu khích có chủ đích” nhằm kéo Mỹ vào cuộc xung đột.

Tương tự, chuyên gia Greg Barton của Trường ĐH Monash tin rằng sự giận dữ của phương Tây sẽ đáp ứng nhu cầu của IS, trong đó mục đích lớn nhất là thu thập thêm thành viên. “Một trong các tính toán khác của chúng là làm sao cho người dân phương Tây tức giận đến mức sẵn sàng ủng hộ chính phủ can thiệp quân sự sâu rộng hơn vào Iraq và Syria” – ông Barton nói.

Ước tính còn khoảng 20 nhà báo bị bắt cóc ở Syria, phần nhiều do IS là thủ phạm. Trước mắt, nhà báo Mỹ Sotloff có thể là nạn nhân bị hành quyết tiếp theo và IS đã chứng tỏ chúng là những chuyên gia tuyên truyền qua qua mạng xã hội có nghề. Đoạn video hành quyết nhà báo Foley được quay bằng nhiều máy quay, có chất lượng cao và được biên tập, phụ đề cẩn thận.

Trước đó, những hình ảnh chụp con của tay súng người Úc gia nhập IS Khaled Sharrouf cầm chiếc đầu của một binh sĩ Syria đã khiến dư luận thế giới phải rợn người.

Hải Ngọc (Theo Sydney Morning Herald)