Theo Reuters, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis tóm tắt bản kế hoạch này trước các quan chức cấp cao Washington ngày 27-2.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, đại úy Jeff Davis, tiết lộ đây là một kế hoạch rộng lớn nhằm vào IS trên toàn thế giới, không chỉ giới hạn ở Iraq và Syria. Nó được xem là “bộ khung quân sự” được xây dựng dựa trên khả năng và mục tiêu của quân đội trên chiến trường.

Ông Davis cho hay bản kế hoạch đề cập tới các phương pháp đánh bại IS nhanh chóng.

Tổng thống Donald Trump yêu cầu Lầu Năm Góc thảo kế hoạch chống IS cách đây 1 tháng. Ông hy vọng sẽ nhận được tài liệu chi tiết về khả năng quân sự, ngoại giao cũng như tài chính để đẩy mạnh sự tham gia của Mỹ trong các chiến dịch tại Iraq và Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis. Ảnh: REUTERS
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis. Ảnh: REUTERS

Theo đài CNN, kế hoạch có thể bao gồm lựa chọn gửi lực lượng thông thường để tham chiến lần đầu tiên ở miền Bắc Syria. Do không phải lực lượng đặc biệt làm nhiệm vụ huấn luyện và đào tạo binh sĩ địa phương nên quy mô lực lượng thông thường sẽ lớn hơn nhiều, đòi hỏi hậu cần, những biện pháp đảm bảo an ninh trên không cùng với trên bộ phức tạp hơn.

Trong khi đó, hồi tuần trước, tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, cho biết Lầu Năm Góc đang cân nhắc sự hiện diện quân sự lâu dài ở Iraq để ổn định đất nước sau thất bại được dự báo trước của IS.

Việc xem xét lại chiến lược quân sự của Mỹ diễn ra vào thời điểm quyết định khi liên minh do Mỹ dẫn đầu đang nỗ lực đẩy lui IS ở cả Iraq và Syria. Chính quyền Tổng thống Trump đã nói đánh bại “các nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan” là một trong những mục tiêu chính sách đối ngoại hàng đầu.

Trung tướng Stephen Townsend, chỉ huy quân đội Mỹ tại Baghdad, tin rằng các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn sẽ lấy lại cả 2 thành trì lớn của IS - các thành phố Mosul ở Iraq và Raqqa ở Syria - trong vòng 6 tháng tới.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)