Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết các cuộc không kích nhằm vào nhiều mục tiêu và có cường độ mạnh hơn lần không kích năm 2017.

Tại cuộc họp báo ở Lầu Năm Góc, ông Mattis nhấn mạnh chưa có kế hoạch tiến hành thêm các vụ không kích. Dù vậy, ông cũng cảnh báo Washington có thể tiến hành thêm không kích trong tương lai nếu chính phủ ông Assad "quyết định tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học".

Đề cập thêm về chiến dịch, ông cho biết số vũ khí sử dụng trong cuộc không kích này nhiều gấp đôi vụ hồi tháng 4-2017.

Ông nói thêm Mỹ sử dụng chiến đấu cơ có người lái để phóng tên lửa và lực lượng này nỗ lực hết mình để tránh gây thương vong cho dân thường và người nước ngoài.

Cũng tại cuộc họp báo, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford cho biết đợt không kích đầu tiên tại Syria đã kết thúc.

Syria bắn hạ 20 tên lửa - Ảnh 1.

Ảnh chụp từ đoạn video được cho là ghi lại các vụ không kích ở Damascus. Ảnh: RT

Các nhân chứng cho biết quận Barzeh của Damascus, nơi đặt một cơ sở nghiên cứu khoa học, là mục tiêu của tên lửa không quân. Họ cũng nghe thấy một số vụ nổ lớn và nhìn thấy khói bốc lên từ phía đông thủ đô Syria.

Hình hình xuất hiện trên truyền thông xã hội dường như cho thấy hệ thống phòng không Syria đáp trả các vụ không kích.

Truyền thông nhà nước Syria nói liên quân Mỹ - Anh - Pháp đã tấn công thủ đô Damascus và các khu vực xung quanh.

Đài truyền hình SANA đưa tin hệ thống phòng không Syria bắn hạ 13 tên lửa tại khu vực Kiswah ở phía Nam Damascus.

Trong khi đó, đài Sputnik dẫn nguồn tin quân đội Syria tiết lộ 20 tên lửa Mỹ, Anh, Pháp bị bắn hạ. Khi được hỏi về vấn đề này, Lầu Năm Góc từ chối trả lời.

Bộ Quốc phòng Anh nói tên lửa Storm Shadow của họ đã tấn công một cơ sở quân sự Syria nằm cách tỉnh Homs 24 km về phía Tây. Bộ này cáo buộc đây là nơi chứa hóa chất.

Giới chức Lầu Năm Góc cũng liệt kê 3 mục tiêu đã bị tấn công: Một cơ sở nghiên cứu khoa học ở Damascus, bị cáo buộc có liên hệ với việc sản xuất vũ khí sinh hóa học;  một sơ sở lưu trữ vũ khí hóa học ở phía tây tỉnh Homs; một cơ sở lưu trữ thiết bị vũ khí hóa học và là một trụ sở chỉ huy quan trọng, cũng ở gần Homs.

P.Võ (Theo RT)