Theo hãng tin Reuters, Mỹ đã đặt việc ứng phó Trung Quốc làm trọng tâm của chính sách an ninh quốc gia suốt nhiều năm và chính quyền của Tổng thống Joe Biden mô tả sự cạnh tranh với Bắc Kinh là "phép thử địa chính trị lớn nhất" trong thế kỷ này.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ ngày càng trở nên căng thẳng khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới mâu thuẫn về nhiều vấn đề, trong đó có biển Đông. Bất chấp những căng thẳng và lời lẽ gay gắt, các quan chức Mỹ từ lâu tìm cách mở các đường dây liên lạc với phía Trung Quốc để có thể giảm thiểu nguy cơ xung đột hoặc đối phó với bất kỳ sự cố nào.

Lầu Năm Góc lần đầu hội đàm với phía Trung Quốc dưới thời TT Biden - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin vẫn chưa có bất kỳ cuộc hội đàm nào với "người đồng cấp Trung Quốc". Ảnh: Reuters

Ông Michael Chase, phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về Trung Quốc, hồi tuần trước đã có cuộc nói chuyện với Thiếu tướng Huang Xueping, phó giám đốc Văn phòng Hợp tác quân sự quốc tế của quân đội Trung Quốc.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết: "Họ đã sử dụng đường dây liên lạc quân sự Mỹ - Trung để tổ chức cuộc họp trực tuyến an toàn. Cả hai bên nhất trí về tầm quan trọng của việc duy trì các kênh liên lạc mở giữa quân đội hai nước".

Các quan chức Mỹ cho hay Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin vẫn chưa có bất kỳ cuộc hội đàm nào với "người đồng cấp Trung Quốc", một phần vì hai bên bất đồng về việc quan chức Trung Quốc nào là người đồng cấp của ông Austin. 

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris hôm 26-8 cho hay Mỹ hoan nghênh cạnh tranh và không tìm kiếm xung đột với Trung Quốc nhưng vẫn sẽ lên tiếng về các vấn đề như tranh chấp hàng hải tại biển Đông.

Đảo ngược chính sách của người tiền nhiệm Donald Trump, ông Biden đã tìm cách tập hợp các đồng minh và đối tác để giúp chống lại những gì Nhà Trắng gọi là các chính sách kinh tế và đối ngoại cưỡng ép của Trung Quốc.

Xuân Mai