Lầu Năm Góc tuyên bố Mỹ và các đồng minh đã không kích thành công các cơ sở nghiên cứu vũ khí hóa học trọng điểm của Syria, đồng thời bác bỏ thông tin 71 trong số 105 tên lửa của Mỹ và đồng minh bị Syria bắn rơi

Tại một cuộc họp báo ở Washington sáng  14-4 (theo giờ địa phương), Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White và trung tướng Mỹ Kenneth McKenzie đã mô tả chi tiết đợt không kích 105 quả tên lửa của Mỹ và đồng minh vào Syria. 

Trung tướng McKenzie khẳng định: "Chúng tôi đã tấn công vào trái tim của chương trình vũ khí hóa học của họ. Điều này sẽ đẩy lùi chương trình này lại nhiều năm".

Lầu Năm Góc: Quân của ông Assad bắn trả bằng 40 tên lửa - Ảnh 1.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White và Trung tướng Kenneth McKenzie tại cuộc họp báo sáng 14-4. Ảnh: EPA

Đáng chú ý, trung tướng McKenzie bác bỏ thông tin từ phía truyền thông Syria, rằng hệ thống phòng thủ tên lửa của Tổng thống Assad đã bắn rơi được 71 tên lửa của Mỹ và đồng minh. 

Theo ông McKenzie, không có tên lửa nào bị Syria bắn chặn thành công và hầu hết các quả tên lửa phòng thủ của Syria chỉ được phóng sau khi đợt không kích của Mỹ và đồng minh đã kết thúc.

Theo thông tin từ phía Lầu Năm Góc thì đã có 3 thường dân bị thương, còn số người thiệt mang chưa được thống kê rõ ràng. Ông McKenzie cho rằng nếu có báo cáo nào về các trường hợp tử vong thì đó chắc chắn là hậu quả của tên lửa từ phía quân đội Syria của ông Assad.

"Syria đã bắn 40 quả tên lửa lớn lên không trung để đáp trả nhưng lại không có định vị quỹ đạo bay. Khi chúng ta bắn 40 quả tên lửa lớn vào không trung mà không có định vị hướng dẫn thì nó sẽ bắn xuống tại đâu đó thôi’- ông McKennzie mỉa mai.

Vị trung tướng tiếp tục khẳng định: "Tôi không thể làm gì hơn về những gì người Syria nói nhưng những gì tôi đã nói đây là sự thật đã diễn ra. Chúng tôi đều đã bắn trúng mục tiêu".

Một số hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy 3 mục tiêu bị phá hủy bởi tên lửa của Mỹ và đồng minh.

Mục tiêu đầu tiên và cũng là mục tiêu lớn nhất là Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Barzah - nơi mà Mỹ cho là "trái tim" của chương trình vũ khí hóa học Syria. Theo Lầu Năm Góc, đã có 76 tên lửa trong tổng số 105 tên lửa của Mỹ và đồng minh phóng vào vị trí này. Trong đó có 57 tên lửa Tomahawk của Mỹ và 19 tên lửa phòng không đối đất.

Lầu Năm Góc: Quân của ông Assad bắn trả bằng 40 tên lửa - Ảnh 2.

Một người lính Syria quay phim tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Barzah, mục tiêu oanh tạc lớn nhất mà Mỹ nói rằng đã phá hủy hoàn toàn với 76 quả tên lửa. Ảnh: AP

Lầu Năm Góc: Quân của ông Assad bắn trả bằng 40 tên lửa - Ảnh 3.

Ảnh vệ tinh chụp trung tâm Barzah trước và sau vụ không kích. Ảnh: Fox News

Mục tiêu thứ hai là Cơ sở lưu trữ vũ khí hóa học Hinshar, nơi mà Lầu Năm Góc cho rằng đã bị 22 tên lửa bắn trúng (gồm tên lửa Scalp của Pháp, Storm Shadow của Anh và 3 tên lửa hành trình hải quân). Mục tiêu thứ ba là Kho CW Hinshar, bị bắn trúng bởi 7 tên lửa hành trình Scalp.

Lầu Năm Góc: Quân của ông Assad bắn trả bằng 40 tên lửa - Ảnh 4.

Mục tiêu thứ hai: cơ sở lưu trữ vũ khí hóa học Hinshar trước và sau vụ không kích. Ảnh: Fox News

Dù đã tiến hành không kích Syria song Phát ngôn viên Dana White nói rằng Mỹ vẫn sẵn sàng hợp tác với các giải pháp ngoại giao hòa bình nhằm giải quyết nội chiến ở Syria.

Bà White phát biểu: "Mục tiêu của chúng tôi không hề thay đổi. Chúng tôi ở Syria là để đánh bại IS nhưng những hành động của ông Assad đã đi quá xa. Chúng tôi không muốn gây xung đột ở Syria nhưng chúng tôi cũng không thể cho phép những hành động vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế. Chúng tôi sẽ không đứng thụ động trong khi ông Assad với sự chống lưng của Nga và Iran cứ phớt lờ luật pháp quốc tế".

N. Thương (theo Daily Mail)