Con số mới được cập nhật này cao hơn con số đưa ra trước đó.

Lầu Năm Góc đánh giá thấp IS?

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Bill Urban cho biết tổng chí phí cho cuộc không kích nhằm vào IS từ ngày 8-8 tới 16-10 lên tới 580 triệu USD. Trước đó Bộ Quốc phòng Mỹ đã đưa ra cái giá trung bình hàng ngày cho hoạt động quân sự trên là hơn 7 triệu USD/ngày.

Trong khi đó, các nhà phân tích quân sự độc lập cho rằng Bộ Quốc phòng Mỹ đang đánh giá thấp chi phí thực sự cho cuộc chiến chống IS.

British ISIS hostage John Cantlie has been used as a news reporter from the battle-ravaged city of Kobane in a slickly-produced new video released by the insurgents

Phong cách xuất hiện của con tin người Anh trong video lần này hoàn toàn khác 5 video trước. Ảnh: Youtube

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, phóng viên người Anh John Cantlie, vốn đang là con tin của Nhà nước Hồi giáo (IS), vừa xuất hiện trong một video đưa tin từ thị trấn Kobane – Syria hôm 27-10.

IS dùng con tin làm phóng viên tại Kobane

Khác với 5 video trước đó, trong video này, thay vì chiếc áo màu cam giống các con tin khác từng mặc trong các video hành quyết của IS, Cantlie xuất hiện trong trang phục màu đen và được ghi hình như thể anh này đang thực hiện một bản tin truyền hình từ hiện trường.

Trong video, Cantlie khẳng định cuộc chiến ở thị trấn sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ “gần như đã chấm dứt” và IS đang dọn dẹp hiện trường.

“Trái ngược với những thông tin do báo giới phương Tây lan truyền, hiện ở Kobane hầu như không còn giao tranh” – Cantlie nhấn mạnh.

Phóng viên này còn đề cập tới các cuộc đụng độ nảy lửa diễn ra 2 tuần trước đó, trong đó có việc Mỹ thả vũ khí cho các tay súng người Kurd ở Syria.

Trong đoạn video kéo dài 5 phút 32 giây, còn xuất hiện hình ảnh hiện trường đống đổ nát được cho là do một chiếc máy bay không người lái của IS gây ra.

Quân nổi dậy Syria tấn công Idlib

Nhóm Mặt trận Nusra, có liên hệ với nhóm khủng bố Al-Qaeda và một số nhóm nổi dậy khác ở Syria cùng ngày mở cuộc tấn công vào thành phố Idlib và chiếm được một số trụ sở chính quyền trong chốc lát.

Mặt trận Nusra tuyên bố các tay súng của nhóm đã tiêu diệt hàng chục binh sĩ chính phủ Syria trước khi bị đẩy lùi.

Quân nổi dậy chiếm được Idlib năm 2012 nhưng lại nhanh chóng mất kiểm soát. Ảnh: AP

Quân nổi dậy chiếm được Idlib năm 2012 nhưng lại nhanh chóng mất kiểm soát. Ảnh: AP

Chính quyền của Tổng thống Bashar Assad vẫn duy trì quyền kiểm soát tại Idlib, phía tay bắc đất nước kể từ khi chiếm lại từ tay quân nổi dậy năm 2012. Cuộc nội chiến ở Syria đã kéo dài suốt 4 năm qua và cướp đi sinh mạng của 200.000 người.

Đỗ Quyên (Theo BBC, Reuters)