Tại Washington, ông Ya'alon đã đề xuất một cuộc gặp với Phó Tổng thống Joe Biden, Ngoại trưởng John Kerry và cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice của nước chủ nhà. Tuy nhiên, cả 3 người đều viện lý do “không sắp xếp được lịch trình” để khéo léo từ chối, làm cho vị Bộ trưởng Quốc phòng Israel phải một phen chưng hửng.

Các quan chức Mỹ còn âm thầm đợi cho ông Ya'alon về nước hôm 24-10 rồi mới rò rỉ tin tức cho một tờ báo Israel cùng hãng tin AP. Chỉ có cuộc gặp giữa ông Ya'alon và người đồng cấp phía Mỹ Chuck Hagel diễn ra như dự kiến. Một cuộc gặp khác với bà Samantha Power, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, đã diễn ra chỉ vì Nhà Trắng biết quá muộn nên không kịp ra lệnh hủy nó.

Bộ trưởng Tài chính Israel Yair Lapid nhận định những diễn biến nói trên cho thấy quan hệ Mỹ - Israel đang lâm vào “khủng hoảng”.

Quan hệ Mỹ - Israel gặp khủng hoảng

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel (phải) tiếp ông Moshe Ya'alon tại Lầu Năm Góc hồi tuần rồi. Ảnh: AP

Đây không phải là lần đầu tiên quan hệ giữa ông Ya'alon và Washington gặp rắc rối. Hồi tháng 1-2014, ông Ya'alon buộc phải xin lỗi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vì chỉ trích ông này liên quan đến thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Palestine. Sau đó, vào tháng 3, ông Ya'alon tiếp tục lên án chính sách đối ngoại của Mỹ cũng như hạ thấp tầm quan trọng của Washington trong hoạt động viện trợ quân sự cho Tel Aviv.

Ngay cả Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu dường như cũng tỏ thái độ coi thường nhà lãnh đạo Mỹ Barack Obama nên không có gì ngạc nhiên khi ông Ya'alon bị giới chức Mỹ “hắt hủi”, theo một quan chức giấu tên của Mỹ.

Trong một diễn liên quan, Bộ Ngoại giao Mỹ vừa cho biết quân đội Israel đã bắn chết một thiếu niên Palestine quốc tịch Mỹ trong cuộc đụng độ hôm 24-10.

Orwah Hammad, 14 tuổi, bị bắn vào đầu ở làng Silwad, phía Bắc TP Ramallah – Palestine.

Một phát ngôn viên quân đội Israel cho biết “họ nổ súng vào thiếu niên khi bị cậu ta ném bom xăng"

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki đã kêu gọi “một cuộc điều tra nhanh chóng và minh bạch”.

P.Nghĩa (Theo Telegraph, Reuters)