Theo báo Bild am Sonntag (Đức) hôm 26-10, Cơ quan Tình báo Liên bang Đức (BND) đã báo cáo về mối đe doạ trên từ nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) trong một phiên họp kín gần đây. BND cho rằng IS ở miền Bắc Iraq đã lấy các hệ thống phòng không từ các kho vũ khí quân sự của quân đội Syria.

Một mẫu hệ thống tên lửa phòng không vác vai. Ảnh: Army Recognition

Một hệ thống tên lửa phòng không vác vai. Ảnh: Army Recognition

IS đã chiếm giữ các hệ thống phòng không vác vai tân tiến MANPAD, loại hệ thống tên lửa đất đối không chỉ cần một người vận hành. Không giống như những loại vũ khí phòng không khác, MANPAD có thể được sử dụng dễ dàng và các tay súng không được đào tạo bài bản vẫn có thể được bắn một cách chính xác. Ngoài ra, loại vũ khí này còn đặc biệt nguy hiểm đối với những chiếc máy bay đang hạ cánh hoặc cất cánh.

Các nhà chức trách Đức vẫn chưa lên tiếng xác nhận thông tin trên. Một vài hãng hàng không như Austrian Airlines và Qatar Airways hiện vẫn bay trong không phận ở phía Bắc Iraq, khu vực bị kiểm soát bởi IS. Trước đó, một số báo cáo cũng đã nói rằng các tay súng trong khu vực này đang sở hữu MANPAD sau khi tấn công căn cứ không quân Tabqa ở Syria và giành quyền kiểm soát toàn bộ tỉnh Raqqa hồi tháng 8. Vào tháng 10, quân đội Iraq cho hay IS đã có hệ thống MANPAD, mẫu thiết kế của Nga do Bulgaria và Trung Quốc sản xuất, trong kho vũ khí của chúng.

Hôm 26-10, liên minh do Mỹ đứng đầu đã tiến hành 12 cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của IS tại Iraq. Quân đội Mỹ cũng tiến hành 5 cuộc không kích riêng lẻ chống lực lượng IS tại TP Kobane ở Syria.

Xuân Mai (Theo RT)