Báo cáo hàng năm trình quốc hội của DoD có tiêu đề “Phát triển An ninh và Quân sự liên quan đến Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”, đi kèm lời kêu gọi của Không quân Mỹ trong việc tăng cường bảo vệ tài sản không gian của Washington trước mối đe dọa từ Bắc Kinh.

Mỹ hiện có hơn 500 vệ tinh mà theo Không quân Mỹ, ngày càng bị ảnh hưởng bởi sự mở rộng các chương trình không gian nhanh chóng của Trung Quốc và cái gọi là công nghệ “phản kích trong không gian”.

Trung Quốc cố tình phóng các vật thể lạ vào không gian để phá hoại tài sản của các quốc gia khác. Ảnh: Sputnik

Trung Quốc cố tình phóng các "vật thể lạ" vào không gian để "phá hoại tài sản" của các quốc gia khác.

Ảnh: Sputnik

Báo cáo của DoD cho biết Bắc Kinh sở hữu các chương trình không gian “phát triển nhanh nhất thế giới”. Ngoài ra, nước này cũng phát triển một loạt tính năng để hạn chế hoặc ngăn chặn đối thủ sử dụng các tài sản trên vũ trụ, trong đó có vũ khí năng lượng và thiết bị làm nhiễu vệ tinh.

Các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ, có thể phải xem xét lại hệ thống thông tin liên lạc và vệ tinh giám sát của mình, tránh bị Trung Quốc làm suy yếu.

Báo cáo chỉ ra rằng trong tháng 7-2014, Trung Quốc đã lặng lẽ phóng tên lửa lên vũ trụ, gây ra những lo ngại về việc nước này đang bí mật phát triển các công nghệ phá hủy trên không gian. Trước đó, vào tháng 1-2007, Trung Quốc thử nghiệm vũ khí diệt vệ tinh, bắn tên lửa trúng một vệ tinh thời tiết không còn hoạt động, làm hàng trăm mảnh vỡ của nó bắn ra quỹ đạo Trái Đất, có khả năng ảnh hưởng đến vệ tinh đang hoạt động của các quốc gia khác.

Đến tháng 5-2013, một vật thể không xác định cũng được Trung Quốc phóng vào không gian ở độ cao khoảng 30.000 km, gần quỹ đạo địa tĩnh - nơi nhiều quốc gia duy trì thông tin liên lạc và vệ tinh cảm ứng Trái Đất. Vật thể này ở trong không gian khoảng 9 giờ rưỡi, trước khi quay trở lại Trái đất. Báo cáo tin rằng vụ phóng này dùng để kiểm tra các công nghệ phục vụ cho nhiệm vụ chống các mục tiêu nằm trên quỹ đạo địa tĩnh.

DoD khẳng định Bắc Kinh phát triển công nghệ không gian “tàn phá” hoàn toàn không phù hợp với tuyên bố công khai của nước này về việc sử dụng không gian cho mục đích hòa bình. Những lo ngại về mối đe dọa đối với các vệ tinh của Mỹ đã khiến chính quyền Tổng thống Obama đề xuất thêm 5 tỉ USD trong phần mở rộng chi tiêu quốc phòng 5 năm tới, mục đích duy trì an ninh quân sự và vệ tinh tình báo.

P.Nghĩa (Theo Sputnik)