Trung Quốc "lập lực lượng không gian đối phó Mỹ"

Tin mới

27/08/2014 16:55

(NLĐO) – Trung Quốc sẽ thành lập quân chủng thứ 5 mang tên “Lực lượng Không gian vũ trụ”, dự kiến ứng phó với quân đội Mỹ trong các tình huống khẩn cấp.

Theo tờ báo Nhật Yomiuri Shimbun, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đang xúc tiến thành lập quân chủng Không gian vũ trụ cùng với một cơ quan hàng không vũ trụ trực thuộc Quân ủy Trung ương.

Kế hoạch trên được đưa ra giữa lúc có thông tin cho rằng Bắc Kinh gần đây đã thành lập một trung tâm chỉ huy nhằm đẩy mạnh sự thống nhất trong hoạt động của quân đội Trung Quốc trên đất liền, biển và không cũng như đối phó hiệu quả với các cuộc tấn công tên lửa chiến lược có thể xảy ra.

Tạp chí quân sự Kanwa Defense Review (Canada) tiết lộ trung tâm chỉ huy này được đặt tại Trung tâm chỉ huy Tây Sơn, trực thuộc Bộ Công an và Bộ Tổng tham mưu Trung Quốc ở Bắc Kinh.

Ngoài ra, còn có báo cáo PLA đang lên kế hoạch giảm 7 quân khu lớn hiện nay xuống còn 5 để nâng cao năng lực chiến đấu và tiện cho các hoạt động đối phó với một số tình huống khẩn cấp. 3 quân khu đang được thử nghiệm là Nam Kinh, Quảng Châu và Tế Nam.

 

Vệ tinh phân giải cao Gaofen-2 được Trung Quốc phóng hôm 19-8. Ảnh: Tân Hoa Xã

Vệ tinh phân giải cao Gaofen-2 được Trung Quốc phóng hôm 19-8,

trong kế hoạch mở rộng hoạt động không gian. Ảnh: Tân Hoa Xã

 

Từ hồi đầu năm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhiều lần nhấn mạnh lực lượng quân đội cần mở rộng hoạt động ra phạm vi ngoài không gian. Tháng 4 vừa qua, ông kêu gọi thành lập “lực lượng chiến đấu kiểu mới” và đề nghị các nhà lãnh đạo quân sự tìm biện pháp đối phó trong các trường hợp khẩn cấp một cách “nhanh chóng và hiệu quả”.

Ông Tập còn khẳng định tầm quan trọng của việc kết hợp không quân và “Lực lượng Không gian” nhằm bảo vệ tốt chủ quyền và an ninh quốc gia.

Nếu được thành lập, Không gian vũ trụ sẽ là quân chủng thứ 5 của PLA bên cạnh lục quân, hải quân, không quân và Binh chủng Pháo binh thứ hai (tên gọi của lực lượng tên lửa chiến lược Trung Quốc).

P.Nghĩa (Theo Want China Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI