Quân đội Mỹ đối mặt với tình trạng bị cắt giảm ngân sách mà Lầu Năm Góc nói sẽ làm xói mòn khả năng phòng thủ của nước này. Gần đây, Bộ Chỉ huy Không gian không lực Mỹ đã lên tiếng cảnh báo rằng nếu việc cắt giảm ngân sách có hiệu lực, một số hoạt động cảnh báo tên lửa suốt ngày đêm sẽ bắt đầu hoạt động cầm chừng. Đồng thời, cơ quan này bày tỏ lo ngại về việc dò tìm các tên lửa nhắm vào nước Mỹ.


Lầu Năm Góc vẫn ưu tiên kinh phí cho cuộc chiến ở Afghanistan dù đối mặt với tình trạng cắt giảm ngân sách. Ảnh: AP

Các giới chức Lầu Năm Góc thừa nhận mối đe dọa từ việc cắt giảm ngân sách là có thực, vốn bắt nguồn từ điều mà Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta đã gọi là “trận bão bất ổn ngân sách”. Năm 2011, Tổng thống Barack Obama đã ký ban hành đạo luật kiểm soát ngân sách, đòi hỏi cắt giảm 487 tỉ USD trong việc chi tiêu cho quốc phòng trong vòng một thập niên.

Theo hãng tin Reuters, các giới chức Lầu Năm Góc đang tìm cách duy trì kinh phí cho các chương trình và hoạt động trọng yếu. Thứ trưởng Quốc phòng Ashton Carter đã ra lệnh cho các quân chủng ưu tiên kinh phí cho cuộc chiến ở Afghanistan, việc huấn luyện binh sĩ cho khu vực này, điều trị những người bị thương và bảo đảm các chương trình gia đình binh sĩ. Ông cũng yêu cầu các quân chủng bảo đảm kinh phí cho chiến lược quân sự mới của Mỹ vốn kêu gọi sự tập trung hơn nữa vào khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Theo quy định cắt giảm ngân sách, Lầu Năm Góc phải giảm chi tiêu 46 tỉ USD trong 7 tháng cuối của năm tài khóa 2013 (kết thúc vào ngày 30-9) bằng cách cắt bớt kinh phí trong hầu hết mọi chương trình và hoạt động. Ngoài ra, theo hãng tin AP, Bộ trưởng Panetta phát biểu trước quốc hội ngày 20-2 rằng nếu việc cắt giảm chi tiêu của chính phủ tự động có hiệu lực vào ngày 1-3 tới, có thể ông phải rút ngắn giờ làm việc của hầu hết trong số 800.000 nhân viên dân sự của Bộ Quốc phòng.
Có thể từ cuối tháng 4 tới, họ sẽ bớt một ngày làm việc trong một tuần, khiến lương bị giảm 20%. Ông Robert Hale, phụ trách về ngân sách của Lầu Năm Góc, ước tính rằng việc giảm ngày làm việc nêu trên sẽ giảm được khoảng 4-5 tỉ USD nếu kéo dài đến hết năm tài khóa này.
NGÔ SINH