Lầu Năm Góc chưa giải mã được Kim Jong-un

Tin mới

25/10/2012 11:18

(NLĐO) - Sau gần một năm cầm quyền, Kim Jong-un sẽ đi theo con đường của cha mình, cố chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il, hay trở thành hình ảnh tiêu biểu của lớp lãnh đạo mới? Câu hỏi này Lầu Năm Góc vẫn chưa trả lời được!

Trao đổi sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Kim Kwan-jin tại Lầu Năm Góc ngày 24-10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta thừa nhận: “Chúng tôi vẫn chưa rõ ông ta sẽ chỉ đơn giản hành động giống như cha mình hay có đường lối lãnh đạo riêng trong tương lai hay không”.
 
Ông Kim Jong-un thăm một đơn vị quân đội hồi tháng 8-2012. Ảnh: KCNA/Reuters
 
Về vẻ ngoài, có vẻ ông Kim Jong-un đang cố mềm hóa hình ảnh nghiêm khác của cha mình. Ông chịu vẫy tay chào và mỉm cười trước công chúng, thậm chí còn đi xem hòa nhạc theo phong cách Disney. Bất thường hơn chính là sự tháp tùng thường xuyên của cô vợ trẻ Ri Sol-ju vì các đệ nhất phu nhân Triều Tiên trước đây đều hiếm có cơ hội xuất đầu lộ diện.
 
Một điểm khác biệt nữa, theo Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin, là ông Kim Jong-un đang cố cải cách kinh tế dù chưa biết hiệu quả đến đâu.
 
Tuy nhiên, giống như cha mình, nhà lãnh đạo trẻ Triều Tiên đang triệt để áp dụng chính sách tiên quân. Bằng chứng là Bình Nhưỡng đang chuẩn bị phóng tên lửa, thử hạt nhân và làm giàu uranium nhiều hơn, theo ông Panetta. Còn ông Kim Kwan-jin cảnh báo ông Kim Jong-un có thể sẽ “hung hăng” hơn: “Ông ấy vẫn còn trẻ, nghĩa là ông ấy có thể cứng rắn hơn lớp người lớn tuổi”.
 
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Panetta (trái) và người đồng cấp Hàn Quốc Kim Kwan-jin
trong cuộc họp báo ngày 24-10. Ảnh: US Defense
 
Ngoài những nhận xét về ông Kim Jong-un, người đứng đầu lĩnh vực quốc phòng Mỹ - Hàn còn tái khẳng định hợp tác để đối phó với mối đe dọa an ninh từ Triều Tiên.
 
"Triều Tiên vẫn là mối đe dọa nghiêm trọng với cả hai nước chúng ta cũng như với an ninh toàn cầu" - ông Panetta phát biểu và cho biết thêm các hành động gây hấn của Bình Nhưỡng "sẽ không được tha thứ".
 
Trong khi đó, ông Kim Kwan-jin cho biết Triều Tiên vẫn đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân thứ ba. “Trên thực tế, Triều Tiên đã chuẩn bị từ khá lâu. Khi đến thời điểm cần đưa ra quyết định chính trị, Bình Nhưỡng sẽ dùng đến vụ thử hạt nhân này” - ông Kim tuyên bố.
Hải Ngọc (Theo Reuters, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI