Lau nước mắt, nở nụ cười

Tin mới

01/06/2015 22:42

Sau vụ tai nạn xe hơi khiến vợ và con gái thiệt mạng, sự nghiệp chính trị của phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tưởng như đã kết thúc trước khi kịp bắt đầu

Ẩn sau nụ cười rạng rỡ của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden là không ít bi kịch, mà mới nhất là sự ra đi của con trai Beau Biden, 46 tuổi, hôm 30-5 vừa qua.

Bi kịch nối tiếp bi kịch

Vào dịp lễ Giáng sinh năm 1972, một tuần sau khi ông Biden được bầu vào Thượng viện Mỹ ở tuổi 29, người vợ đầu tiên Neilia và cô con gái mới sinh của ông thiệt mạng trong một vụ tai nạn xe hơi thảm khốc. Hai cậu con trai đi cùng - Beau và Hunter - bị thương nặng phải nhập viện cấp cứu. Sự nghiệp chính trị của ông tưởng như đã kết thúc trước khi nó bắt đầu.

 

Ông Joe Biden bế 2 con trai đứng cạnh người vợ đầu tiên Neilia năm 1972, trước khi bà qua đời vì tai nạn Ảnh: AP

Ông Joe Biden bế 2 con trai đứng cạnh người vợ đầu tiên Neilia năm 1972,

trước khi bà qua đời vì tai nạn Ảnh: AP

 

Ngồi lặng bên giường bệnh của các con trai, ông Biden suy sụp trước cú sốc quá lớn và suýt chút nữa đầu hàng số phận. Cuối cùng, ngôi sao trẻ đang lên của Đảng Dân chủ đã đứng dậy và quyết định tiếp tục con đường đã chọn. Ông tuyên thệ nhậm chức vào năm 1973 ngay cạnh giường bệnh của các con trai - niềm động viên giúp ông đứng vững trước mọi phong ba bão táp cuộc đời.

Ngay cả khi đến Washington làm việc, ông Biden luôn dành thời gian về thành phố quê hương Wilmington, bang Delaware để ở bên cạnh những đứa con bé bỏng bất kỳ khi nào có thể. “Tôi cần các con nhiều hơn chúng cần tôi” - ông Biden bộc bạch về chuyện thường xuyên thăm nhà trong một bài phát biểu xúc động tại Trường ĐH Yale vài tuần trước.

Nhưng bi kịch một lần nữa không buông tha ông. Tháng 8-2013, Beau Biden bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư não. Đến tháng 11-2013, căn bệnh được đẩy lui nhưng tái phát hồi tháng 5 vừa qua. Kết cục, ngày 30-5, chính khách 46 tuổi này qua đời trước khi kịp thực hiện nguyện vọng tranh cử thống đốc bang Delaware. Bản thân vị phó tổng thống Mỹ cũng từng trải qua thời khắc sinh tử khi ông mắc chứng phình động mạch não hồi năm 1988 nhưng may mắn qua khỏi.

Không đầu hàng số phận

Dù gặp quá nhiều biến cố nhưng ông Biden chưa bao giờ đầu hàng số phận. Trái lại, nụ cười luôn hiện trên môi ông và những bài phát biểu của ông thường bùng nổ, có chiều sâu và khiến khán giả say mê. Tận mắt chứng kiến sự ra đi của những người thân hun đúc trong ông một tình yêu mãnh liệt vào cuộc sống, góp phần truyền lửa cho những người đối diện.

Không ai nhận thấy nỗi đau trong mắt người đàn ông này khi ông trổ tài “tán tỉnh” nữ cựu chiến binh Lucy Coffey, 108 tuổi, tại Nhà Trắng vào tháng 8-2014 hoặc lúc vây quanh ông là một đám trẻ con hồn nhiên, vui vẻ trước tính cách thân thiện của ngài phó tổng thống.

Dù vậy, cái chết của vợ và con gái ít nhiều tác động đến nhân sinh quan của ông Biden. Ngày 25-5-2012, nói chuyện với các gia đình tử sĩ, ông mô tả “sự hấp dẫn” của hành động tự tử. “Lần đầu tiên trong đời, tôi hiểu làm thế nào mà một người tỉnh táo lại quyết định tự tử. Không phải vì họ rối loạn hoặc điên khùng mà bởi họ đã lên tới được đỉnh núi và trong thâm tâm, họ biết rằng sẽ không bao giờ lên đó một lần nữa” - ông phát biểu trước sự sửng sốt của mọi người.

Trong một bài phát biểu khác vào năm 2012, ông Biden cổ vũ tinh thần của những khán giả có mặt: “Sẽ có một ngày - tôi hứa với các bạn và cả cha mẹ của các bạn - rằng suy nghĩ về con cái hoặc vợ/chồng sẽ mang lại cho các bạn một nụ cười trên môi trước khi nước mắt kịp đến”.  

Phạm Nghĩa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI