Lấy lòng khách quý

Tin mới

02/03/2015 23:05

Hoàng tử Anh William hôm 2-3 bắt đầu một loạt hoạt động sau khi đặt chân đến Bắc Kinh, trong đó có cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Đây là lần đầu tiên một nhân vật cao cấp của Hoàng gia Anh đến Trung Quốc kể từ chuyến thăm của Nữ hoàng Elizabeth II năm 1986.

Do không có vợ (Công nương Kate) đi cùng nên sự quan tâm của người dân địa phương dành cho chuyến thăm kéo dài 3 ngày của Hoàng tử William có thể giảm ít nhiều. Tuy nhiên, không vì thế mà nước chủ nhà xem nhẹ vai trò của người đứng thứ hai trong danh sách thừa kế ngai vàng Hoàng gia Anh.

 

Hoàng tử William gặp một số trẻ em Trung Quốc tại Bắc Kinh hôm 2-3 Ảnh: Reuters
Hoàng tử William gặp một số trẻ em Trung Quốc tại Bắc Kinh hôm 2-3 Ảnh: Reuters

 

Trước thềm chuyến thăm, Bắc Kinh bất ngờ thông báo lệnh cấm nhập khẩu sản phẩm làm bằng ngà voi trong thời hạn 1 năm giữa lúc có những chỉ trích về vai trò của nước này trong cái chết của hàng ngàn con voi ở châu Phi mỗi năm.

Một báo cáo mới đây của tổ chức Save the Elephants nhận định hoạt động kinh doanh ngà voi trái phép ở Trung Quốc đã bùng nổ “vượt ngoài tầm kiểm soát”. Từ đó, báo The Telegraph nhận định lệnh cấm vẫn chưa đủ làm hài lòng những nhà hoạt động đang kêu gọi Bắc Kinh mạnh tay hơn nữa.

Thế nhưng, động thái kể trên có thể giúp nước chủ nhà ít nhiều lấy được lòng Hoàng tử William, một trong những nhân vật tích cực vận động chống săn bắn trái phép và buôn lậu động vật hoang dã. Số phận loài voi chắc chắn là một trong những chủ đề được Công tước xứ Cambridge này đề cập tại Trung Quốc bên cạnh chuyến thăm dự kiến đến một trung tâm bảo tồn voi tại tỉnh Vân Nam trong ngày 4-3.

Theo Liên Hiệp Quốc, Hoàng tử William là một trong những người đi đầu trong chiến dịch cứu loài voi ở châu Phi, nơi hơn 32.000 con bị sát hại trái phép trong năm 2012, khỏi nguy cơ tuyệt chủng. Vào năm ngoái, hoàng tử trẻ tuổi nhận được nhiều lời khen của các nhà hoạt động khi bày tỏ mong muốn tiêu hủy hết toàn bộ vật phẩm ngà voi tại Cung điện Buckingham - một hành động mang tính biểu tượng nhằm chống lại nạn mua bán ngà voi.

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI