Phát biểu tại cuộc duyệt binh, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cảnh báo Triều Tiên sẽ huy động toàn bộ lực lượng hạt nhân nếu bị đe dọa nhưng tránh chỉ trích Mỹ trực tiếp.

Thay vào đó, ông kêu gọi người dân giữ vững lập trường để đối mặt với "những thách thức to lớn" đến từ đại dịch Covid-19 và các biện pháp trừng phạt nhằm vào chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Ông Kim Jong-un cũng gửi thông điệp hòa giải đến Hàn Quốc khi chúc nước này nhanh chóng hồi phục từ cuộc khủng hoảng Covid-19.

Lễ duyệt binh khác thường của Triều Tiên - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại lễ duyệt binh hôm 10-10Ảnh: Yonhap

Theo hãng tin Yonhap, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết cuộc duyệt binh diễn ra vào rạng sáng cùng ngày (giờ địa phương), một diễn biến khác thường bởi những sự kiện tương tự trước đó đều diễn ra vào ban ngày.

Trang Bloomberg nhận định tổ chức lễ duyệt binh trước bình minh có thể là một cách để Triều Tiên ghi hình các khí tài quân sự phục vụ mục đích tuyên truyền, đồng thời ngăn người dân tụ tập để phòng tránh Covid-19. Một lý do khả dĩ nữa là Triều Tiên muốn bảo vệ thông tin nhạy cảm về các vũ khí chiến lược xuất hiện tại cuộc duyệt binh.

Các quan chức Hàn Quốc cũng đang phân tích khả năng Bình Nhưỡng công bố "vũ khí chiến lược mới" tại cuộc duyệt binh, chẳng hạn như tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) tích hợp công nghệ nhiên liệu rắn dùng để tấn công Mỹ, tên lửa đạn đạo tầm ngắn hoặc tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM). Triều Tiên được cho là có 3 loại ICBM: Hwasong-13, Hwasong-14, Hwasong-15 và dường như tìm cách phát triển một ICBM đa đầu đạn có thể bay xa hơn và khó bị đánh chặn hơn.

Phạm Nghĩa