Ả Rập Saudi giúp Lebanon đối phó Hezbollah

Tin mới

30/12/2013 10:11

(NLĐO) - Tổng thống Lebanon Michel Suleiman hôm 29-12 cho biết Ả Rập Saudi vừa đồng ý viện trợ cho quân đội Lebanon 3 tỉ USD. Đây là khoản viện trợ lớn nhất từ trước đến dành cho lực lượng vũ trang Lebanon.

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Suleiman đánh giá cao hành động viện trợ hào phóng của Ả Rập Saudi. Theo ông, một phần khoản tiền viện trợ có thể sẽ được chi để mua vũ khí từ Pháp nhằm cải thiện sức mạnh quân sự.

Quân đội Lebanon được cho là thiếu khí tài quân sự để đối phó với các nhóm vũ trang trong nước, nhất là phong trào Hezbollah của người Shiite được Iran hậu thuẫn.  Về phía Ả Rập Saudi, khoản viện trợ trên cho thấy đất nước của người Sunni này đang muốn quân đội Lebanon trở thành một đối trọng ngang tài ngang sức với Hezbollah.

 

Quân đội Lebanon được Ả Rập Saudi viện trợ 3 tỉ USD.

Ảnh: Reuters
Quân đội Lebanon được Ả Rập Saudi viện trợ 3 tỉ USD. Ảnh: Reuters

 

Đang ở thăm Ả Rập Saudi, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết nước này sẽ cung cấp vũ khí cho quân đội Lebanon nếu được yêu cầu. “Chúng tôi đã từng trang bị khí tài quân sự cho Lebanon trước đây và sẵn sàng đáp ứng nhu cầu tương tự của họ trong thời gian tới.” – ông Hollande nói trong một cuộc họp báo ở thủ đô Riyadh.

Lực lượng vũ trang Lebanon đang phải chống lại làn sóng bạo lực lan rộng từ cuộc nội chiến ở Syria. Xung đột giữa các phe phái ủng hộ 2 bên trong cuộc chiến này đã khiến căng thẳng giữa phe Shiite và Sunni gia tăng ở Lebanon.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI