Lebanon: Người biểu tình xông vào trụ sở chính phủ

Tin mới

22/10/2012 08:11

(NLĐO)- Đám tang của Cục trưởng Tình báo Lebanon Wissam al-Hassan hôm 21-10 đã biến thành một trận hỗn loạn khi lượng an ninh phải bắn hơi cay để giải tán những người biểu tình giận giữ tìm cách xông vào trụ sở chính phủ.

Rối loạn trên đường phố thủ đô Beirut. Ảnh: BBC

Cục trưởng Tình báo Lebanon Wissam al-Hassan là một trong số 8 người thiệt mạng trong vụ đánh bom xe đẫm máu hôm 19-10, đe dọa nghiêm trọng tới sự cân bằng chính trị vốn đã cực kỳ mong manh ở Lebanon.

“Máu của người Sunni đang sôi!” - đám đông hô vang trong khi hàng trăm người xông tới đẩy lùi lực lượng an ninh. Hơn 100 người biểu tình xô đổ cả hàng rào ngăn của lực lượng an ninh và tiến sát tới cổng trụ sở chính phủ.

Giới chức an ninh đáp trả bằng hơi cay và một số binh sĩ đã bắn chỉ thiên cảnh cáo. Hiện chưa rõ lực lượng an ninh này dùng đạn thật hay chỉ là đạn cao su, không có ghi nhận nào về trường hợp người biểu tình thương vong nhưng 15 lính gác đã bị thương.

Nhiều tiếng súng hạng nặng cũng nổ ra tại trung tâm thủ đô Beirut sau khi những người biểu tình tìm cách tấn công trụ sở các văn phòng của Thủ tướng Najib Mikati, yêu cầu ông từ chức vì liên quan tới người đứng đầu cơ quan tình báo Lebanon bị ám sát.
 
Theo Reuters, sau vụ đánh bom xe khiến 8 người thiệt mạng, trong đó có Cục trưởng Tình báo của Lực lượng Nội an Lebanon Wissam al-Hassan, Thủ tướng Najib Mikati hôm 20-10 đã đệ đơn xin từ chức nhưng chưa được tổng thống nước này chấp nhận.

Ông Mikati nói: "Chúng tôi hoàn toàn thấy rõ mức nguy hiểm của tình hình. Dù tôi đã xin từ chức, Tổng thống Michel Suleiman vẫn yêu cầu tôi cho ông thêm thời gian thực hiện các cuộc hội đàm quốc gia. Tôi sẽ không làm gì thêm cho tới khi nhận được phản hồi từ tổng thống. Tôi cũng biết rằng tình hình hiện tại đòi hỏi chúng tôi phải vững vàng”.

Trước khi bị ám sát, ông Hassan đã chỉ đạo một cuộc điều tra liên quan tới Syria và Hezbollah về vụ ám sát cựu thủ tướng Lebanon Rafik al-Hariri. Vụ đánh bom xe tại thủ đô Beirut hôm 19-10 đã làm gia tăng những lo ngại cho rằng bạo lực ở biên giới Syria đang tràn sang cả Lebanon và cuộc tấn công có thể là cột mốc đánh dấu một thời kỳ bạo lực hơn sắp tới.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Nguồn: Reuters
Đỗ Quyên (Theo AP, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI