Mỹ phái FBI sang giúp Lebanon

Tin mới

23/10/2012 10:29

(NLĐO)- Mỹ sẽ cử đội đặc nhiệm của Cục điều tra Liên bang (FBI) tới giúp Lebanon điều tra vụ đánh bom xe ở Beirut cướp sinh mạng của 8 người hôm 19-10, trong đó có cục trưởng tình báo nước này.

 

Quân đội Lebanon thề kiên quyết lập lại trật tự quốc gia. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nhấn mạnh sự trợ giúp nói trên của Washington với Beirut trong một cuộc điện đàm với Thủ tướng Lebanon Najib Mikati, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mark Toner cho biết hôm 22-10.
"Một nhóm thuộc FBI đang tới Lebanon nhằm hỗ trợ điều tra. Tuy nhiên chúng tôi vẫn đang đợi kết quả điều tra”, ông Mark Toner cho biết.

Quân đội Lebanon hôm 22-10 đã cam kết sẽ hành động quyết đoán nhằm kiềm chế bạo lực vốn bùng phát sau cái chết của cục trưởng tình báo al-Hassan hồi tuần trước.

Cái chết của ông Lebanon đã đẩy Lebanon vào một cuộc khủng hoảng chính trị và chỉ huy quân đội nước này đã thúc giục lãnh đạo các đảng phải thận trọng với các tuyên bố trước công chúng để tránh “đẩy căng thẳng dâng cao hơn”.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các nhà lãnh đạo chính trị thận trọng khi bày tỏ quan điểm và lập trường của mình.
Quân đội sẽ có những biện pháp kiên quyết để ngăn chặn tình trạng hỗn loạn tại nhiều khu vực cũng như duy trì trật tự trên cả nước”, tuyên bố khẳng định.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi xảy ra các vụ đọ súng liên tiếp giữa binh sĩ với các tay súng đối lập ở ngoại vi thủ đô Beirut suốt đêm 21-10 và buổi sáng hôm sau.

Ít nhất 7 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong các trận đấu súng nổ ra ở thủ đô Beirut và thành phố duyên hải Tripoli hôm 22-10. Theo các nguồn tin an ninh và bệnh viện, các cuộc đọ súng nói trên có liên hệ với cuộc xung đột từ quốc gia láng giềng Syria.
 
 


Các cuộc đụng độ làm dấy lên những lo ngại rằng cuộc nội chiến ở Syria  đang tràn tới Lebanon, gây chia rẽ nghiêm trọng trong nội bộ quốc gia này.

Nhiều chính trị gia lên tiếng cáo buộc Syria đứng sau cuộc đánh bom ám sát cựu cục trưởng tình báo Wissam al-Hassan vốn quyết liệt chống chính phủ Syria.

Các lãnh đạo đối lập cũng đòi Thủ tướng Prime Minister Najib Mikati từ chức bởi cho rằng ông này quá thân với Tổng thống Syria và Hezbollah.

Giao tranh dữ dội nhất xảy ra ở thành phố Tripoli ở phía bắc Lebanon, quê hương của Thủ tướng Najib Mikati. Thành phố này trước đây từng chứng kiến nhiều cuộc giao tranh giữa người Hồi giáo Sunni ủng hộ quân nổi dậy Syria và người Alawite ủng hộ Assad.  Người dân địa phương cho biết hai bên xả súng và rocket về phía đối phương. Có 6 người thiệt mạng và khoảng 50 người bị thương.
Thu Hằng (Theo New York Times, Reuters, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI