Nguồn tin thứ hai tiết lộ với Reuters rằng Ả Rập Saudi đề nghị ông al-Hariri từ chức, sau đó quản thúc vị thủ tướng Lebanon tại gia. Trong khi đó, nguồn tin thứ ba khẳng định ông al-Hariri đang bị Ả Rập Saudi kiểm soát và hạn chế đi lại. Tuy nhiên, Riyadh bác bỏ những thông tin này.

Vị thủ tướng Lebanon từ chức hôm 4-11 vì lo ngại âm mưu ám sát nhằm vào mình. Đài truyền hình al-Jadeed ở Beirut cho biết tuyên bố từ chức của ông al-Hariri được thực hiện và phát sóng từ thủ đô Riyadh của Ả Rập Saudi.

Động thái trên khiến Lebanon rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc.

Hồi đầu tuần này, ông al-Hariri đáp máy bay tới Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), sau đó lại quay trở về Ả Rập Saudi, theo Reuters. Thái tử Abu Dhabi Mohammed bin Zayed Al Nayhan và ông al-Hariri đã tổ chức một cuộc gặp để thảo luận về "mối quan hệ hữu nghị giữa hai bên" cũng như tình hình ở Lebanon, đồng thời đăng tải một bức ảnh lên mạng xã hội Twitter.

Lebanon tố Ả Rập Saudi “cầm giữ thủ tướng” nước này - Ảnh 1.

Thủ tướng Saad al-Hariri tại dinh tổng thống Lebanon hôm 24-10. Ảnh: REUTERS

Văn phòng của ông al-Hariri thông báo ông đã tiếp Đại sứ Pháp tại Ả Rập Saudi trong ngày 9-11. Trước đó, ông al-Hariri gặp gỡ đặc phái viên Liên minh châu Âu (EU) tại Ả Rập Saudi (ngày 8-11) và đại sứ Anh cùng quan chức ngoại giao Mỹ (ngày 7-11).

Lebanon đang yêu cầu các chính phủ nước ngoài và Ả Rập gây áp lực để Riyadh "thả Thủ tướng Saad al-Hariri". Một quan chức hàng đầu của chính phủ Lebanon nói: "Cầm giữ Thủ tướng al-Hariri ở Riyadh là một cuộc tấn công vào chủ quyền của Lebanon. Chúng tôi sẽ làm việc với các chính phủ nước ngoài để đưa ông ấy trở về Beirut".

Quan chức này cũng nhấn mạnh ông al-Hariri vẫn là thủ tướng của Lebanon cho tới khi ông trở về nước để giải thích với Tổng thống Michel Aoun lý do từ chức.

Là đồng minh của Ả Rập Saudi, ông al-Hariri (người Sunni) trở thành thủ tướng của Lebanon hồi tháng 11 năm ngoái sau thỏa thuận chính trị giúp ông Aoun trở thành tổng thống của nước này. Ông Aoun được biết đến là đồng minh của phong trào Hezbollah theo dòng Shiite.

Cha của ông al-Hariri, cố Thủ tướng Rafik al-Hariri, bị ám sát năm 2005. Đây cũng là lý do từ chức mà ông al-Hariri đưa ra hôm 4-11 vì lo ngại sẽ gặp tình cảnh tương tự.


Phạm Nghĩa (Theo Reuters, The Washington Post, Al Arabiya)