LHQ lên kế hoạch triển khai 3.000 quân tới Syria

Tin mới

23/10/2012 08:31

(NLĐO)- Liên Hiệp Quốc (LHQ) đang chuẩn bị các kế hoạch dự phòng để cử lực lượng gìn giữ hòa bình tới Syria như một phần của lệnh ngừng bắn, Tham mưu trưởng Herve Ladsous cho biết hôm 22-10.

Một chốt kiểm soát của quân nổi dậy. Ảnh: Reuters


Đặc phái viên chung LHQ và Liên đoàn Ả Rập (AL) về Syria Lakhdar Brahimi đang nỗ lực thuyết phục chính phủ Syria và quân nổi dậy nhất trí lệnh ngừng bắn trong thời gian diễn ra kỳ nghỉ lễ Hồi giáo Eid al-Adha kéo dài 3 ngày bắt đầu từ ngày 23-10.

Nếu lệnh ngừng bắn triển khai thành công, Cơ quan điều phối các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc cho biết ông Brahimi có thể huy động lực lượng khoảng 3.000 binh sỹ nhằm duy trì lệnh ngừng bắn đó.
 
"Tôi có thể xác nhận rằng chúng tôi đang cân nhắc rất nhiều về các tình hình sắp tới...Có một số giả thuyết, nhưng tôi nghĩ rằng ở giai đoạn này, người ta chỉ có thể nói rằng quá sớm để đề cập đến một con số bởi tình hình còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác”, ông Ladsous, phó tổng thư ký Các chiến dịch gìn giữ hòa bình LHQ cho hay.
 
Ông Brahimi đã đề xuất một lệnh ngừng bắn Eid al-Adha theo dạng tự áp đặt mà không cần sự giám sát. Hiện bất cứ hoạt động giám sát nào của LHQ tại Syria cũng cần ủy quyền từ Hội đồng Bảo an.

Tuy nhiên, phía quân nổi dậy Syria tỏ ra rất nghi ngờ về lệnh đình chiến tạm thời này.

"Lệnh ngừng bắn đó chỉ là bong bóng truyền thông. Ai sẽ triển khai lệnh đó và ai sẽ giám sát?”, Đại tá Qassem Saadeddine, cựu thành viên quân chính phủ, hiện đã đào thoát sang phe nổi dậy và giữ chức chỉ huy hội đồng quân sự nổi dậy tại tỉnh Homs, cho biết.
Đỗ Quyên (Theo (Tvnz)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI