Phát biểu trên cho thấy quyết tâm của Qatar trong việc theo đuổi chính sách mà ông Trump có thể từ bỏ sau khi nhậm chức.

Dù vậy, ông Sheikh Mohammed cho biết thêm rằng nước này sẽ không đơn phương cung cấp tên lửa phòng không vác vai cho phiến quân chiến đấu chống lại máy bay chiến đấu của quân đội Syria và Nga.

Ngay cả khi phiến quân cần thêm sự hỗ trợ quân sự, bất kỳ một bước đi nào như thế cần phải có sự đồng thuận từ tất cả những nước ủng hộ họ.

Giới chức phương Tây lo ngại những vũ khí thế này nếu được cấp cho phiến quân sẽ dễ lọt vào tay các nhóm khủng bố như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và được sử dụng chống lại máy bay phương Tây.


Một phiến quân ở Quneitra - Syria. Ảnh: Reuters

Một phiến quân ở Quneitra - Syria. Ảnh: Reuters

Qatar là nước ủng hộ mạnh mẽ quân nổi dậy chống lại chế độ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Nước này phối hợp cùng Ả - Rập Saudi, Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia phương Tây trong chương trình vừa viện trợ vừa đào tạo quân sự.

"Sự hỗ trợ này sẽ tiếp tục, chúng tôi sẽ không ngừng nó. Điều đó không có nghĩa nếu Aleppo thất thủ chúng ta làm ngơ đòi hỏi của người dân Syria" - ông Sheikh Mohammed nói.

Theo Ngoại trưởng Qatar, ngay khi Aleppo thất thủ, chúng ta cần hỗ trợ nhiều hơn về quân sự nhưng quan trọng nhất là ngừng ném bom, thiết lập khu vực an toàn cho thường dân.

Ông Trump tỏ dấu hiệu cho thấy ông có thể "bỏ rơi" phiến quân Syria để tập trung chiến đấu chống IS đang kiểm soát miền Đông và Trung Syria. Ông thậm chí có thể hợp sức cùng Nga tiêu diệt IS.

Trong một cuộc phỏng vấn được công bố trong tháng này, ông Assad nói Donald Trump sẽ là một "đồng minh tự nhiên" nếu quyết định "chống lại bọn khủng bố".

Trước tình hình này, ông Sheikh Mohammed nhận định Qatar muốn Mỹ chiến đấu cùng bởi họ là đồng minh lịch sử. Tuy nhiên, nếu Mỹ thay đổi quan điểm, Qatar vẫn không thay đổi.

*Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehgans khẳng định nước này có thể lại cho phép Nga sử dụng căn cứ không quân "Knife" tại Hamadan. Theo ông Hossein Dehgans, nếu tình hình tại Syria cần sự hỗ trợ, chúng tôi sẽ hỗ trợ.

Viktor Ozerov, người đứng đầu Ủy ban Về quốc phòng và an ninh Hội đồng Liên bang Nga, chia sẻ với hãng tin RIA Novosti rằng Nga có thể cần sử dụng lại căn cứ không quân tại Hamadan ở Iran nếu tàu sân bay "Đô đốc Kuznetsov" thực hiện hoạt động khác và Nga không thể sử dụng nó để mở các đợt không kích chống IS ở Syria.


Nga có thể lại cần sử dụng căn cứ không quân của Iran. Ảnh: AP

Nga có thể lại cần sử dụng căn cứ không quân của Iran. Ảnh: AP

M.Khuê (Theo Reuters, Sputnik News)