Phe đối lập Syria chịu tham gia hòa đàm

Tin mới

19/01/2014 15:57

(NLĐO) – Nhóm đối lập chính của Syria hôm 18-1 đã đồng ý tham gia Hội nghị hòa bình tạiThụy Sĩ vào ngày 22-1 sắp tới nhằm tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc xung đột hiện nay.

Quyết định trên được đưa ra trong một cuộc bỏ phiếu kín với 58 phiếu ủng hộ, 14 phiếu chống và 3 phiếu trắng. Ông Khaled Saleh, người đứng đầu văn phòng truyền thông của Liên minh Dân tộc Syria (SNC), nói rằng: “Đó là một cuộc bỏ phiếu khó khăn. Cuộc đàm phán tại Geneva sẽ là một trận chiến chính trị và truyền thông. Chúng tôi quyết định cần phải tham gia cả trận chiến này bên cạnh cuộc chiến ngoài chiến trường".

SNC cũng cho hay 3 nhóm đối lập khác trong nước lần đầu tiên chấp nhận tham gia hội nghị này là  Ajnad Al-Sham, quân đội Al-Mujahedeen và Mặt trận cách mạng Syria.

Kết quả trên đạt được một ngày sau khi Ngoại trưởng Syria Walid Muallem gửi cho người đồng cấp Nga Sergei Lavrov kế hoạch an ninh nhằm ngăn mọi hoạt động quân sự ở thành phố Aleppo. Ông cũng lần đầu tiên cho biết Damascus sẵn sàng trao đổi tù binh với lực lượng nổi dậy.

 

Ông Ahmad al-Jarba, thủ lĩnh phe đối lập chính tại Syria. Ảnh: Reuters
Ông Ahmad al-Jarba, thủ lĩnh phe đối lập chính tại Syria. Ảnh: Reuters

 

 

Cùng ngày, Pháp đã hoan nghênh quyết định của SNC và tuyên bố sẽ đảm bảo kết quả cuộc thảo luận giúp Syria thành lập một chính phủ chuyển tiếp với đầy đủ quyền hành pháp. Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius bày tỏ: “Bất chấp hành động khiêu khích và bạo lực của chế độ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đó là quyết định dũng cảm nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình”.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng khen ngợi cuộc bỏ phiếu của phe đối lập là hoàn toàn đúng đắn vì lợi ích của toàn thể người dân Syria, những người đã chịu đựng sự tàn bạo của chế độ Assad và một cuộc chiến chưa có hồi kết.

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cho biết ông rất hoan nghênh sự tham gia đàm phán của các nhóm đối lập.

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI