Theo sau cuộc không kích nói trên, mọi chuyến bay tại sân bay Mitiga đã bị hủy trong khi hành khách được sơ tán khẩn.

Đặc phái viên LHQ ở Libya Ghassan Salame khẳng định hành động của LNA đã vi phạm luật nhân đạo - cấm tấn công cơ sở hạ tầng dân sự, cũng như làm "leo thang bạo lực dưới mặt đất". Người phát ngôn của LNA, ông Ahmed Mismari, khẳng định với Reuters rằng cuộc không kích không nhằm vào máy bay dân sự mà chỉ nhằm vào chiếc máy bay quân sự MiG duy nhất đậu tại sân bay Mitiga.

Libya bất ổn, giá dầu đạt đỉnh trong 5 tháng - Ảnh 1.

Hành khách sơ tán sau khi sân bay Mitiga ở thủ đô Tripoli bị không kích hôm 8-4 Ảnh: REUTERS

Theo LHQ, ít nhất 35 người thiệt mạng và 2.800 người đã rời bỏ nhà cửa để chạy trốn giao tranh quanh Tripoli kể từ khi tướng Khalifa Haftar ra lệnh các tay súng LNA đánh chiếm thủ đô này hôm 4-4, qua đó thống nhất Libya dưới sự kiểm soát của mình. Trong khi đó, Thủ tướng Fayez al-Serraj của Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA), được cộng đồng quốc tế công nhận, cáo buộc tướng Haftar tiến hành đảo chính.

Reuters cho biết giá dầu đã tăng lên mức cao nhất trong 5 tháng qua (71 USD/thùng) hôm 9-4, một phần vì nỗi lo bạo lực leo thang ở Libya có thể tiếp tục làm giảm nguồn cung. Thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) này hiện cung cấp khoảng 1,1 triệu thùng/ngày, chiếm hơn 1% nguồn cung toàn cầu. Ngoài tình hình bất ổn ở Libya, các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Venezuela và Iran cũng tác động tiêu cực đến nguồn dầu hiện nay.

Cao Lực