Những người biểu tình khẳng định cuộc khủng hoảng tại đất nước của họ đã trở nên tồi tệ hơn trong vài tháng qua. Ngoài thiếu thốn nhu yếu phẩm, Venezuela thời gian gần đây còn đối mặt với tình trạng mất điện và thiếu nước diện rộng.

Thủ lĩnh đối lập Guaido, người tự tuyên thệ nhậm chức tổng thống lâm thời và được Mỹ ủng hộ, khẳng định cuộc biểu tình hôm 6-4 là điểm khởi đầu cho điều mà ông mô tả là một làn sóng phản đối mới nhằm lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro.

Venezuela: Hàng chục ngàn người biểu tình đòi điện, nước - Ảnh 1.

Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido phát biểu trước đám đông ủng hộ tại thủ đô Caracas hôm 6-4. Ảnh: Reuters

Tại thủ đô Caracas, hàng ngàn người ủng hộ phe đối lập tập trung tại điểm biểu tình chính ở quận El Marques. Những người này khẳng định gia đình của họ đã không có nước sử dụng trong nhiều ngày qua. Trong khi đó, 2 vụ mất điện diện rộng kể từ tháng 2 đã gây ảnh hưởng trầm trọng đến các doanh nghiệp cũng như đời sống của người dân. Đến thời điểm hiện tại, tình hình đã được cải thiện nhưng chưa đồng đều; một số khu vực như TP San Cristobal, Valencia và Maracay vẫn xảy ra tình trạng mất điện gián đoạn.

Nhiều nhân chứng cho biết đụng độ đã xảy ra giữa đám đông biểu tình và cảnh sát. Những người biểu tình ở TP Maracaibo, phía Tây của bang Zulia, khẳng định với Reuters rằng đụng độ xảy ra khi cảnh sát bắn đạn cao su và xịt hơi cay vào những phần tử biểu tình quá khích.

Venezuela: Hàng chục ngàn người biểu tình đòi điện, nước - Ảnh 2.

Cuộc biểu tình hôm 6-4 thu hút hàng chục ngàn người Venezuela. Ảnh: Reuters

Căng thẳng Venezuela leo thang từ tháng 1-2019 khi ông Guaido tự tuyên thệ nhậm chức, đồng thời tuyên bố sẽ lật đổ chính quyền Tổng thống Maduro. Trong khi đó, Tổng thống Maduro mô tả ông Guaido là con rối của Mỹ, đồng thời cảnh báo ông sẽ bị pháp luật trừng phạt.

Phe đối lập khẳng định tình trạng mất điện và nước diện rộng mà Venezuela đang phải đối mặt xuất phát từ sự quản lý yếu kém của chính quyền Tổng thống Maduro. Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Maduro khẳng định nguyên nhân là phe đối lập phá hoại nhằm kích động bạo lực.

Venezuela: Hàng chục ngàn người biểu tình đòi điện, nước - Ảnh 3.

Căng thẳng Venezuela đang leo thang vì tình trạng mất điện, nước. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Reuters)