Libya chặn tàu chở dầu Triều Tiên

Tin mới

11/03/2014 09:04

(NLĐO) – Hôm 10-3, chính phủ Libya đã chặn một con tàu treo cờ của Triều Tiên sau khi nó mang theo dầu thô rời khỏi hải cảng Al-Sidra do các nhóm phiến quân kiểm soát.

Các quan chức cấp cao Libya đe dọa sẽ sử dụng vũ lực nếu con tàu có ý định rời khỏi cảng và thông báo đã thành lập một lực lượng quân sự đặc nhiệm hòng chiếm lại quyền kiểm soát 4 hải cảng phía Đông do phiến quân nước này chiếm đóng.

“Tàu chở dầu Morning Glory đã bị lực lượng Hải quân bắt giữ và hộ tống đến khu vực do nhà nước kiểm soát” – Quốc hội Libya tuyên bố.

Trong khi đó, phát ngôn viên Ali al-Hassi của nhóm phiến quân đã bác bỏ thông tin trên và nói rằng con tàu vẫn đang nằm tại cảng Al-Sidra. Người phát ngôn của Hải quân Libya, Ayub Omar al-Kassem cho biết tàu Morning Glory đang bị lực lượng chính phủ bao vây và vẫn chưa rời khỏi cảng.

 

Nhân viên Công ty Dầu khí Waha đình công để phản đối việc bán dầu cho tàu Triều Tiên tại cảng Al-Sidra hôm 9-3. Ảnh: Reuters
Nhân viên Công ty Dầu khí Waha đình công để phản đối việc bán dầu cho tàu Triều Tiên tại cảng Al-Sidra hôm 9-3. Ảnh: Reuters

 

Sau khi nhận được thông báo tàu chở dầu treo cờ Triều Tiên chuẩn bị nhổ neo ra biển hôm 9-3, Bộ trưởng Văn hóa Amin al-Habib cảnh báo sẽ biến con tàu “thành một đống sắt vụn” nếu nó không chấp hành hiệu lệnh và triển khai tàu chiến để ngăn chặn.

Bộ Quốc phòng Libya cũng cho biết đã tung lực lượng không quân vào hỗ trợ, theo thông tin từ hãng thông tấn LANA.

Đáp trả lại lời đe dọa, lãnh đạo tự phong của phong trào nổi loạn Abb-Rabbo al-Barassi tuyên bố chính phủ Libya đang mở lời “tuyên chiến” nếu tiếp tục có hành động tấn công con tàu.

Trước khi bị ngăn rời khỏi cảng Al-Sidra, tàu Morning Glory chở theo số dầu thô trị giá khoảng 30 triệu USD.

Trước diễn biến phức tạp của vụ việc, chính quyền Washington tỏ ra “vô cùng lo ngại” về việc vận chuyển số dầu thô nói trên. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói: “Hành động này là trái với pháp luật và không khác gì hành vi ăn cắp dầu từ người dân Libya”.

 

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI