Đây là địa điểm từng được IS sử dụng làm nơi tổ chức các các nghi lễ tôn giáo sau khi chúng chiếm TP Sirte vào năm ngoái.

Lực lượng ủng hộ chính phủ Libya được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn tiến hành chiến dịch tái chiếm TP Sirte từ tháng 5-2016 và đã chịu tổn thất nặng nề do mìn và các tay súng bắn tỉa của IS.

Chiếm lại được trung tâm hội nghị Ouagadougou cùng các bệnh viện và trường học được xem là chiến tích lớn nhất của các lực lượng Libya trong mấy tuần qua.

10 ngày trước, Mỹ đã bắt đầu tiến hành các cuộc không kích ở TP Sirte giúp đẩy nhanh bước tiến của các lực lượng Libya . Kể từ ngày 1-8, máy bay không người lái và chiến đấu cơ của Mỹ đã thực hiện tổng cộng 29 cuộc không kích gây thiệt hại nặng nề cho IS - theo Bộ chỉ huy châu Phi của Mỹ.

Lực lượng Libya trong một trận chiến với IS tại TP Sirte. Ảnh: Reuters

“Lực lượng của chúng tôi đã giành quyền kiểm soát toàn bộ khu phức hợp Ouagadougou, thậm chí còn giành chiến thắng ở những khu vực xa hơn” – Rida Issa, phát ngôn viên của văn phòng truyền thông các lực lượng Libya, tuyên bố.

Các bức ảnh được đăng tải trên mạng xã hội Facebook cho thấy các tay súng cùng với xe tải có vũ trang và xe tăng xuất hiện quanh hội trường lỗ chỗ vết đạn.

Lực lượng hậu thuẫn chính phủ còn tuyên bố đánh chiếm hàng loạt dãy nhà dang dở, còn được gọi là “những tòa nhà xương”, nằm ở phía Tây TP Sirte, vốn là các địa điểm trú ẩn của các tay súng bắn tỉa IS và các tay súng Libya cũng đã từng gọi đây là một trở ngại lớn ngăn chặn bước tiến của họ.

Cũng theo ông Issa, ít nhất 16 tay súng lực lượng thuộc chính phủ Libya thiệt mạng và 11 người bị thương trong cuộc đụng độ hôm 10-8.

Trước đó cùng ngày, IS cũng tuyên bố bắn hạ một chiến đấu cơ của quân Libya tại TP Sirte, giết chết một phi công. Tuy nhiên, ông Issa cho biết nguyên nhân máy bay rơi và số phận của viên phi công chưa được xác nhận.

Thất thủ ở Sirte là thất bại lớn đối với IS vốn đã chịu sức ép ở Syria và Iraq. Trong khi đó, đây lại là cơ hội gia tăng vị thế của chính phủ Libya được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn.

Cao Lực (Theo Reuters)