Lo ngại chính quyền Libya có nguy cơ sụp đổ, Pháp và Anh đã ra lệnh công dân sơ tán.

Bộ Y tế Libya cho hay 100 người đã thiệt mạng và 400 người khác bị thương trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát sân bay Tripoli vào cuối tuần rồi.

Kể từ hơn hai tuần trước, các tay súng Hồi giáo cực đoan tìm cách chiếm sân bay từ lực lượng vũ trang Zintan. Những chiếc máy bay trị giá hàng trăm triệu USD đã bị phá hủy trong các cuộc giao tranh giữa 2 bên.

 

Chính phủ Libya cảnh báo nguy cơ đất nước  sụp đổ nếu các cuộc giao tranh vẫn tiếp diễn. Ảnh: Reuters

Chính phủ Libya cảnh báo nguy cơ đất nước sụp đổ nếu các cuộc giao tranh vẫn tiếp diễn. Ảnh: Reuters

Tình hình chiến sự tại đó còn gây thêm thương vong ở bên ngoài. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ai Cập Badr Abdelatty hôm 26-7 cho biết: “23 người đã thiệt mạng sau khi một tên lửa Grad đã rơi xuống một ngôi nhà ở Tripoli. Một số nạn nhân là người Ai Cập nhưng chúng tôi không rõ là bao nhiêu người”.

Trước đó, chính phủ Libya đã cảnh báo nguy cơ đất nước sẽ sụp đổ về chính trị nếu các cuộc giao tranh giữa lực lượng vũ trang Zintan và các tay súng Hồi giáo vẫn tiếp diễn. Anh đã sơ tán các nhân viên ngoại giao không quan trọng sau khi họ bị tấn công khi đang đến một trạm kiểm soát do dân quân lập nên ở Tripoli hôm 27-7.

Phát ngôn viên Đại sứ quán Anh Bob Phillipson cho hay: “Xe chúng tôi đã bị bắn nhưng tất cả các nhân viên đại sứ quán đều an toàn. Do sự hạn chế đi lại tại Tripoli, chúng tôi đã cắt giảm số lượng nhân viên tại Đại sứ quán nhưng chúng tôi sẽ không bình luận chi tiết về vấn đề an ninh”.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng ra chỉ thị sơ tán toàn bộ quan chức và nhân viên Đại sứ quán nước này tại Tripoli. Chính phủ Pháp cũng đã yêu cầu công dân nước này rời khỏi Libya bằng mọi cách có thể.

 

Xuân Mai (Theo RT)