Hãng tin Reuters ngày 20-5 đưa tin khoảng hơn 60 binh lính và 4 máy bay Osprey đã được điều đến căn cứ hải quân Sigonella ở Sicily từ căn cứ quân sự của Mỹ ở Tây Ban Nha.

Hai quan chức Mỹ cho biết việc điều động trên gia tăng số lính thủy đánh bộ tại Sicily lên khoảng 250 người nằm trong kế hoạch ứng phó. Khoảng cách từ căn cứ tại Ý đến Libya gần hơn nhằm giúp hoạt động đáp ứng diễn ra kịp thời. Một nguồn tin cho hay lực lượng tại Sigonella đã được đặt ở mức báo động cao.

Mỹ điều động binh lính đến gần Libya. Ảnh: Reuters
Mỹ điều động binh lính đến gần Libya. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Ả Rập Saudi đã đóng cửa các đại sứ quán và lãnh sự quán tại thủ đô Libya  và kêu gọi tất

Nhiều tiếng nổ lớn và tiếng súng máy dồn dập xuất hiện gần 2 trại quân đội ở thủ đô Tripoli – Libya rạng sáng 21-5.

Cư dân địa phương cho biết tiếng nổ lớn phát ra gần doanh trại al-Yarmouk tại quận Salaheddin nhưng chưa rõ nguyên nhân. Trong khi đó, doanh trại tại vùng ngoại ô Tajoura cũng nổi lên nhiều tiếng súng bí ẩn.

cả các nhân viên ngoại giao trở về nước do lo ngại về vấn đề an ninh.

Thủy quân lục chiến tại Sigonella là một phần của đơn vị đối phó khủng hoảng tập trung vào an ninh của đại sứ quán được thành lập sau cuộc tấn công Đại sứ quán Mỹ tại Benghazi, Libya vào 11-9-2012 khiến Đại sứ Mỹ Christopher Stevens và ba người Mỹ khác thiệt mạng.

Trước đó hôm 18-5 các tay súng đã xông vào quốc hội Libya và nhiều cuộc đụng độ khác xảy ra tại Tripoli, một trong những vụ bạo lực tồi tệ nhất tại thành phố này kể từ khi kết thúc nội chiến lật đổ lãnh đạo Muammar Gaddafi năm 2011.

Hồi tháng 10 năm ngoái, khoảng 200 lính thủy đánh bộ từ lực lượng đặc nhiệm cũng đã tới căn cứ hải quân Sigonella ở Sicily chỉ trong vài tuần sau khi các lực lượng hoạt động đặc biệt của Mỹ bắt giữ một nhân vật cao cấp của al-Qaeda tại Libya.

Xuân Mai (Theo Reuters)