Libya: Trùm khủng bố một mắt bị Mỹ tiêu diệt

Tin mới

15/06/2015 09:55

(NLĐO) – Chính phủ Libya hôm 14-6 cho biết tên Mokhtar Belmokhtar, trùm khủng bố một mắt người Algeria đã bỏ mạng trong cuộc không kích của Mỹ tại nước này.

Mokhtar Belmokhtar bị xem là kẻ chủ mưu vụ tấn công nhà máy khí đốt In Amenas ở Algeria 2 năm trước, khiến 40 người thiệt mạng và khoảng 800 người khác bị bắt làm con tin, hầu hết trong số họ là người nước ngoài.

Y còn là nhân vật chủ chốt trong các cuộc nổi dậy trên khắc Bắc Phi và khu vực Sahel, được quân đội Pháp gọi là “kẻ không thể bắt được”.

 

Mokhtar Belmokhtar, chiến binh người Algeria, bị cho là đã thiệt mạng. Ảnh: Reuters
Mokhtar Belmokhtar, chiến binh người Algeria, bị cho là đã thiệt mạng. Ảnh: Reuters

 

Theo Chính phủ Libya, Mokhtar Belmokhtar và một số tay súng khác đã thiệt mạng trong cuộc không kích ở TP Ajdabiya.

Trước đó, vào tối 13-6, Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay quân đội nước này đã tiến hành cuộc tấn công chống khủng bố nhằm vào một mục tiêu có liên kết với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda ở Libya. Lầu Năm Góc cho biết Belmokhtar là một mục tiêu cuộc tấn công nhưng không xác nhận kẻ khủng bố này đã thiệt mạng. Steve Warren, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, cho hay: “Chúng tôi đang tiếp tục xem xét kết quả của chiến dịch không kích và sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết vào lúc thích hợp”.

Belmokhtar từng bị xem là đã thiệt mạng nhiều lần, bao gồm cuộc chiến ở Mali năm 2013. Kẻ khủng bố này được xem là một trong những thủ lĩnh thánh chiến khó bắt nhất khu vực.

Nếu thông tin trên được xác nhận, thì cái chết của Belmokhtar là một đòn giáng mạnh nhằm vào những kẻ liên kết với Al-Qaeda trong khu vực.

 

Talha Asmal, 17 tuổi. Ảnh: BBC
Talha Asmal, 17 tuổi. Ảnh: BBC

 

Trong một diễn biến khác, Talha Asmal, 17 tuổi, thiếu niên sống ở hạt Tây Yorkshire đã trở thành kẻ đánh bom tự sát trẻ tuổi nhất trong lịch sử Anh khi cùng 3 người khác tiến hành vụ tấn công nhằm vào lực lượng Iraq gần một nhà máy lọc dầu ở phía Nam TP Baiji.

Shahid Malik, cựu quan chức thị trấn Dewsbury và là bạn của gia đình Asmal, cho rằng cậu bé và những đứa trẻ khác đã bị nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đầu độc và tẩy não.

 

Xuân Mai (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI