Theo người dân và truyền thông địa phương, con khỉ nói trên - thuộc về một người bán hàng trong bộ tộc Gadhadhfa,- đã tấn công một nhóm nữ sinh đi bộ. Con khỉ đã kéo khăn trùm đầu của một nữ sinh, sau đó cắn và cào cấu cô gái.

Gia đình cô gái đã tìm cách trả thù, giết chết 3 người đàn ông cùng với con khỉ nói trên. Hậu quả là, đã diễn ra cuộc giao tranh giữa 2 bộ tộc chính ở TP Sabha - Awlad Suleiman và Gadhadhfa, được hậu thuẫn bởi các nhóm vũ trang. .


Cuộc đụng độ giữa các bộ lạc đã nổ ra ở miền Nam Libya. Ảnh: Reuters

Cuộc đụng độ giữa các bộ lạc đã nổ ra ở miền Nam Libya. Ảnh: Reuters

Xe tăng, tên lửa, súng cối và vũ khí hạng nặng được sử dụng trong cuộc giao tranh. Theo hãng tin Reuters, ít nhất 16 người thiệt mạng trong 4 ngày giao tranh.

Người dân địa phương cho biết vẫn còn một số cuộc đụng độ riêng lẻ và các hoạt động trong khu vực này phải ngưng trệ khi giao tranh xảy ra. Nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng và thực hiện thỏa thuận ngừng bắn ban đầu của các thủ lĩnh bộ lạc đã thất bại.

Awlad Suleiman và Gadhadhfa đại diện cho các phe phái vũ trang mạnh nhất trong khu vực. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa 2 bộ lạc này được cho là đã căng thẳng trong nhiều năm qua.

TP Sabha là một trung tâm buôn người nhập cư và vũ khí ở phía Nam Libya - đất nước đã trượt sâu vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi nhà độc tài Muammar Gadhafi bị lật đổ và giết chết năm 2011.

Xuân Mai (Theo Aljazeera, BBC)