Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland ngày 28-3 cho biết thêm chính quyền Washington đang nghiên cứu kỹ càng mọi khả năng có thể dẫn đến hòa bình lặp lại tại Syria.
Trước đó một ngày, Tướng Robert Mood người Na Uy, nguyên chỉ huy phái đoàn giám sát của Liên Hiệp Quốc tại Syria hồi tháng 7, cũng cho rằng đã đến lúc lập một vùng cấm bay ở đất nước này. Trả lời đài BBC, Tướng Mood nói: “Để cân bằng chiến trường, đã diến lúc xem xét lập vùng cấm bay, xem xét tăng thêm vai trò của hệ thống tên lửa Patriot đang đồn trú tại Thổ Nhĩ Kỳ”.
Các tay súng nổi dậy Syria sau khi chiếm được thủ phủ tỉnh Raqqa đầu tháng 3. Ảnh: Reuters
 
Tại hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập hồi đầu tuần này, phe đối lập tiếp tục kêu gọi Mỹ và NATO lập vùng cấm bay để bảo vệ các khu vực do phe đối lập kiểm soát ở miền bắc Syria.
Trong khi đó, hãng thông tấn Suriya al-Ain ngày 30-3 đưa tin khoảng nhiều tay súng al-Qaeda đang bị chính quyền Ả Rập Saudi truy nã hiện có mặt trong hàng ngũ lực lượng nổi dậy ở Syria.
Được biết, các chiến binh Ả Rập Saudi thâm nhập lãnh thổ Syria đã vượt con số 500 người. Hiện có khoảng 300 lính đánh thuê và phần tử Hồi giáo cực đoan là công dân Ả Rập Saudi đang bị bắt giữ trong khi tham chiến hoặc vượt biên vào Syria.
Đại diện Bộ Nội vụ Ả Rập Saudi, Hoàng tử Mansour Al-Turki, mới đây đã thừa nhận các thành viên al-Qaeda từ nước này thâm nhập vào Syria. Theo ông, "tất cả những người cầm súng ở Syria sẽ bị nhà chức trách Ả Rập Saudi bắt giam khi trở về nước".
Hải Ngọc (Theo Reuters, Al Arabiya)