Liên Hiệp Quốc cản Triều Tiên phóng tên lửa

Tin mới

30/11/2012 13:44

(NLĐO) - Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngày 29-11 đã cảnh báo Triều Tiên không nên phóng bất cứ tên lửa đạn đạo nào trong thời gian sắp tới.

Đại sứ Bồ Đào Nha tại Liên Hiệp Quốc Jose Filipe Moraes Cabral, Chủ tịch Ủy ban trừng phạt Triều Tiên thuộc Hội đồng Bảo an, phát biểu trước báo giới: “Tất cả chúng tôi đều nhất trí rằng sẽ là cực kỳ không thích hợp khi xúc tiến vụ thử này”.
 
Khi được hỏi liệu có thông tin rõ ràng nào về khả năng diễn ra vụ thử tên lửa hay không, ông Cabral quyết không tiết lộ  song bày tỏ quan ngại về điều đó.  
 

Triều Tiên được cho là đang chế tạo một tên lửa đạn đạo tầm xa có thể bắn đến Mỹ (Ảnh: DPA)

Các nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết các hoạt động tại bãi phóng tên lửa gần biên giới Triều Tiên - Trung Quốc đang gia tăng, trong đó có sự xuất hiện của lều trại, con người và rất nhiều xe tải chở nhiên liệu.
 
Trong khi đó, theo Kyodo, Viện Mỹ - Triều Tiên thuộc Đại học Johns Hopkins của Mỹ ngày 29-11 cho rằng Triều Tiên có thể sẵn sàng để thử tên lửa từ ngày 6-12 nếu thời tiết cho phép.
 
Hồi tháng 4, Triều Tiên mất khoảng 10 ngày để phóng tên lửa nên thời điểm sớm nhất có thể để tiến hành vụ phóng lần này sẽ là vào ngày 6 hoặc 7-12 nếu tiến trình được khởi động vào ngày 27 hay 28-11. Đánh giá trên dựa vào những hình ảnh vệ tinh chụp cơ sở phóng vệ tinh Sohae của Triều Tiên ngày 23-11 và 26-11 do công ty DigitalGlobe (Mỹ) cung cấp.
 
Triều Tiên được cho là đang chế tạo một tên lửa đạn đạo tầm xa với tầm bắn lên tới 6.700 km để nhắm bắn đến Mỹ. Tuy nhiên, hai vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên đều thất bại. 
H.Bình (Theo Yonhap, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI