Tổng thống Obama: “Chiến tranh Syria luôn ám ảnh tôi”

Tin mới

24/09/2016 10:38

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa tâm sự rằng cuộc nội chiến đẫm máu và kéo dài ở Syria lên tục ám ảnh ông

“Trong tất cả những điều từng xảy ra suốt nhiệm kỳ tổng thống của tôi, việc biết được rằng hàng trăm ngàn người đã bị giết, hàng triệu người không còn chỗ nương thân khiến tôi tự hỏi bản thân rằng mình lẽ ra đã có thể làm được điều gì đó khác hơn trong suốt 5-6 năm qua” - ông Obama nói với nhà sử học Doris Kearns Goodwin trong một bài phỏng vấn đăng trên tạp chí Vanity Fair.

Những nỗ lực giảm bớt khủng hoảng nhân đạo ở Syria của ông Obama không thành công như kỳ vọng kể từ sau khi cuộc nổi dậy chống Tổng thống Bashar al-Assad bùng phát thành chiến tranh hơn 5 năm trước. Những nỗ lực mới nhất khi cùng Nga làm trung gian hoà bình tại Syria cũng đang lung lay do những cáo buộc lẫn nhau giữa hai phe.


Tổng thống Obama tâm sự rằng ông luôn bị chiến tranh Syria ám ảnh. Ảnh: CNN

Tổng thống Obama tâm sự rằng ông luôn bị chiến tranh Syria ám ảnh. Ảnh: CNN

“Tôi tự hỏi rằng liệu có điều gì mà chúng tôi chưa nghĩ tới không? Có giải pháp nào ngoài những thứ được đề xuất lên cho tôi mà những người tầm cỡ như Churchill có thể nhìn thấy hoặc tầm cỡ Eisenhower có thể nghĩa ra không?” – ông Obama chia sẻ.

Ông tiếp lời: “Đó là những suy nghĩ chiếm lấy tâm trí của tôi khi tôi có tời gian ngẫm lại. Thông thường tôi rất khá trong việc sàng lọc những lựa chọn và đưa ra quyết định, và tôi tự tin rằng đó là những quyết định tốt nhất vào thời điểm đó dựa trên những thông tin chúng tôi có được. Nhưng cũng có những lúc tôi nghĩ rằng ước gì mình đã có những suy nghĩ sâu sắc hơn nữa”.

Suốt thời gian nội chiến Syria, ông Obama đã cân nhắc việc tấn công vào những vị trí quân đội của ông Assad để trả đũa việc chế độ ông Assad sử dụng vũ khí hoá học nhằm vào người dân, đồng thời cũng cân nhắc trang bị vũ khí cho các nhóm quân nổi dậy chống chính phủ Assad. Dù vậy, trong bài phỏng vấn trên, ông Obama nói rằng ông không mấy tin tưởng rằng những động thái này có thể mang lại điều khác biệt gì đối với cuộc chiến.

Vấn đề khủng hoảng Syria đã chiếm gần hết thời gian của Tổng thống Obama tại kỳ họp thường niên Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc cuối cùng của ông trong tuần này. Tại đây, ông đã cố gắng thuyết phục các nước tăng cường đón nhận những người tị nạn từ Syria. “Chúng ta đều biết rằng những gì đang xảy ra ở Syria là không thể chấp nhận được, và chúng ta vẫn chưa đoàn kết đủ mạnh mẽ để chấm dứt tình trạng này” - nhà lãnh đạo Mỹ phát biểu tại một phiên họp đặc biệt về người tị nạn Syria.

Dù vậy, trong bài phát biểu này, cũng như trong bài phỏng vấn, ông Obama không đưa ra bất kỳ sự thay đổi chính sách cụ thể nào mà ông tin là sẽ giúp chấm dứt cuộc chiến dai dẳng ở Syria. Hôm 22-9, phát ngôn viên của ông Obama nói rằng ông sẽ tiếp tục đưa ra những lựa chọn dựa trên lợi ích an ninh của nước Mỹ.

N. Thương (theo CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI