Trong tuyên bố của mình, Tổng Thư ký Ban cho biết các nhà quan sát quân sự LHQ ở Syria báo cáo rằng vũ khí hạng nặng, thiết bị quân sự và quân đội vẫn tiếp tục hiện diện ở các trung tâm dân cư.
Tuyên bố nêu rõ: “Tổng Thư ký LHQ được báo cáo về tình hình bạo lực và giết chóc vẫn tiếp diễn ở Syria, trong đó có cả những vụ bắn pháo và nổ bom ở các khu dân cư cũng như các cuộc đụng độ vũ trang. Tình hình đó không thể chấp nhận và phải ngừng lại ngay lập tức”.
Trước đó, ngày 21-4, Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem thông báo với đặc phái viên quốc tế Kofi Annan rằng Damascus đã rút vũ khí hạng nặng và quân đội ra khỏi các thành phố.
Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon (phải) và đặc phái viên quốc tế Kofi Annan. Ảnh: REUTERS
 
Cùng ngày, Hội đồng Bảo an LHQ đã nhất trí thông qua nghị quyết cho phép triển khai 300 quan sát viên quân sự không vũ trang đến Syria trong 3 tháng để theo dõi tiến trình ngừng bắn.
Thế nhưng, tình hình bạo lực vẫn tiếp diễn ở Syria. Phe đối lập cho biết 462 người đã tử vong trong vòng 10 ngày qua, trong đó có 34 trẻ em. Chỉ riêng ngày 25-4 đã có 70 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công vào một ngôi nhà ở thành phố Hama. Ngoài ra, một số ngôi nhà ở quận Masha at-Tayyar thuộc Hama đã bị phá hủy sau một tiếng nổ lớn. Có tin 13 trẻ em và 15 phụ nữ thiệt mạng trong vụ nổ trên.
Sau vụ nổ ở Hama, các nhà hoạt động xã hội đã tung lên mạng đoạn băng video cho thấy quang cảnh tan hoang cũng như hình ảnh các xác chết được kéo ra từ đống đổ nát. Cả chính phủ và phe nổi dậy đều cho rằng vụ nổ ở Hama là một cuộc thảm sát và đổ lỗi cho nhau.
Đám tang một cậu bé 3 tuổi chết vị đạn pháo của quân chính phủ Syria ở Shermin. Ảnh: CNN
Trong khi đó, Liên đoàn Ả Rập có kế hoạch kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ có hành động bảo vệ thường dân Syria ngay lập tức.
Ngày 26-4, Nga lên tiếng cáo buộc phe nổi dậy Syria đã sử dụng các chiến thuật khủng bố và cho rằng họ đáng bị đổ lỗi vi phạm ngừng bắn hơn quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich tuyên bố: “Chúng tôi kêu gọi phía Syria thực hiện nghĩa vụ của mình một cách đầy đủ. Tuy nhiên, còn có một phe khác ở Syria, đó là các nhóm đối lập. Về thực chất, họ đã áp dụng các chiến thuật khủng bố ở quy mô khu vực”. 

Ông Alexander Lukashevich. Ảnh: MEDIA MAX
Ông Lukashevich liệt kê một số vụ tấn công của phe nổi dậy và cáo buộc nước ngoài đã trang bị vũ khí cho phe nổi dậy ở Syria. Ông cho rằng điều này đã làm cho nghị quyết chính trị để giải quyết tình hình trở nên khó khăn hơn đáng kể.

Lời nhận định của Bộ Ngoại giao Nga khác biệt với khẳng định của các nước phương Tây.

Lục San (Theo Reuters, BBC, CNN)