Liên Hiệp Quốc thông qua hiệp ước vũ khí

Tin mới

02/04/2013 23:08

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 2-4 thông qua hiệp ước quốc tế đầu tiên thiết lập các quy tắc mua bán vũ khí xuyên biên giới sau khi vấp phải sự phản đối từ Iran, Triều Tiên và Syria hồi tuần trước.

Hiệp ước kiểm soát ngành công nghiệp trị giá 70 tỉ USD này quy định các nước phải kiểm soát xuất khẩu vũ khí để bảo đảm vũ khí không sử dụng cho các hành động vi phạm nhân quyền, khủng bố, tội phạm có tổ chức hay tội phạm chiến tranh. Ngoài ra, hiệp ước cũng yêu cầu các nước ngăn chặn vũ khí thông thường tuồn ra thị trường chợ đen.
 
Những người ủng hộ hiệp ước cho biết để vũ khí tránh xa bàn tay của những kẻ khủng bố và tội phạm có tổ chức
là cần thiết. Ảnh: REUTERS

Sau khi được thông qua, hiệp ước sẽ cần được 2/3 trong số 193 thành viên phê chuẩn để có hiệu lực. Đã xuất hiện những lời kêu gọi các nước phê chuẩn hiệp ước “càng sớm càng tốt”. 

Những người ủng hộ hiệp ước cho biết việc giữ cho vũ khí tránh xa bàn tay của những kẻ khủng bố và tội phạm có tổ chức là cần thiết.
 
Theo hãng tin RIA Novosti, nhiều nhà quan sát bày tỏ hoài nghi đối với bản hiệp ước. Họ cho rằng ngay cả khi được thông qua, không chắc sẽ phát huy hết hiệu quả khi các ông trùm vũ khí như Mỹ và Nga không quan tâm đến việc giảm buôn bán vũ khí. Theo Trung tâm Phân tích thị trường vũ khí toàn cầu (CAWAT) có trụ sở tại Moscow (Nga), Mỹ là nước kinh doanh vũ khi lớn nhất thế giới với doanh thu 28,76 tỉ USD/năm.
Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI