Liên minh châu Âu nhận Nobel Hòa bình

Tin mới

12/10/2012 16:34

(NLĐO) - Ủy ban Nobel Na Uy hôm 12-10 quyết định trao giải Nobel Hòa bình cho Liên minh châu Âu (EU) vì những đóng góp cho sự thúc đẩy hòa bình, hòa giải, dân chủ và nhân quyền ở châu Âu trong hơn 6 thập kỷ qua.

Trong thông báo của mình, ủy ban nói trên đã liệt kê những thành tựu mà EU đạt được trong lịch sử hoạt động của mình, từ việc hóa giải hận thù, hòa giải tranh chấp giữa các nước cho đến giải quyết những xung đột sắc tộc trong khu vực.
 
Ra đời năm 1957, EU ban đầu là một cộng đồng gồm 6 nước thành viên (Bỉ, Đức, Ý, Luxembourg, Pháp, Hà Lan) muốn tìm kiếm sự hội nhập kinh tế sâu sắc hơn. Giờ đây, khối này đã mở rộng và có 27 nước thành viên.
 
EU giành giải Nobel Hòa bình nhờ nỗ lực 60 năm thúc đẩy dân chủ, nhân quyền. Ảnh: Alamy
 
Hãng tin Reuters nhận định việc trao giải Nobel Hòa bình cho EU là một điều gây ngạc nhiên trong bối cảnh khối này đang gặp không ít vấn đề. 
 
Bản thân Ủy ban Nobel Na Uy cũng thừa nhận EU đang đối mặt với những khó khăn nghiêm trọng về kinh tế và bất ổn về xã hội. Dù vậy, ủy ban này khẳng định họ chỉ tập trung vào kết quả quan trọng nhất của EU: cuộc đấu tranh thành công vì hòa bình, sự hòa giải, dân chủ và nhân quyền. Thành quả này đã giúp biến châu Âu từ một lục địa chiến tranh trở thành một lục địa hòa bình.
 
Điều đáng nói là thông tin về việc EU nhận giải Nobel Hòa bình đã được đài phát thanh NRK của Na Uy tiết lộ 1 giờ trước khi nó được công bố chính thức. Theo NRK, quyết định này nhận được sự nhất trí của cả hội đồng gồm 5 thành viên, do Tổng thư ký Hội đồng châu Âu Thorbjoern Jagland đứng đầu.
P.Võ (Theo nobelprize.org, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI