Liên minh “ma quỷ”

Tin mới

13/04/2014 20:33

Thông tin ông Nicola Cosentino, một cựu nghị sĩ và thứ trưởng kinh tế dưới thời cựu thủ tướng Silvio Berlusconi, vừa bị bắt vì cáo buộc “bắt tay” với tổ chức tội phạm mafia không làm quá nhiều người ngạc nhiên.

Theo hãng tin Reuters, các băng đảng mafia khắp nước Ý đang tăng cường dùng bạo lực và lời dọa dẫm để kiểm soát nền kinh tế địa phương. Bọn họ thậm chí không ngần ngại đe dọa các quan chức nào không chịu hợp tác. Theo một báo cáo công bố vào tháng rồi, số vụ đe dọa của mafia nhằm vào giới chức địa phương đã tăng 66% kể từ năm 2010.

Một chiến lược khác của mafia là tìm cách lập liên minh với các lãnh đạo doanh nghiệp, chính khách ở Ý để củng cố sức mạnh và ảnh hưởng. Ông Giulio Andreotti, từng làm thủ tướng trong 7 nhiệm kỳ, bị phát hiện có quan hệ với các ông trùm mafia ở vùng Sicily trước năm 1980. Cựu thủ tướng Berlusconi cũng bị điều tra vì nghi ngờ có liên hệ với tội phạm tổ chức.

 

Ông Nicola CosentinoẢnh: Reuters
Ông Nicola CosentinoẢnh: Reuters

 

Trong vụ bê bối mới nhất nói trên, ông Cosentino cùng 12 người khác sa lưới pháp luật do bị cáo buộc có hành vi tống tiền và cạnh tranh không lành mạnh trong hoạt động kinh doanh.

Cụ thể, ông Cosentino cùng 2 người em trai và 2 ông trùm băng đảng mafia Casalesi đã lập ra một liên minh "ma quỷ” để kiểm soát hoạt động phân phối xăng dầu tại vùng Campania, miền Nam nước Ý.

Riêng ông Consentino còn bị cáo buộc lợi dụng ảnh hưởng của mình để giúp công ty gia đình làm ăn thuận lợi trong lúc cản trở hoạt động của các đối thủ cạnh tranh. Trong khi đó, mafia địa phương đe dọa và tống tiền những công ty đối thủ của chính khách này.

Đây là lần thứ hai ông Cosentino đối mặt cáo buộc liên quan đến mafia trong vòng 1 năm. Sau khi bị mất quyền miễn tố với tư cách là nghị sĩ, ông đã ra nộp mình hồi đầu năm 2013 vì cáo buộc tương tự trước khi được phóng thích. Khi đó, ông khẳng định không làm gì sai.

Tuy nhiên, ông Berlusconi buộc phải loại bỏ ông Cosentino ra khỏi danh sách ứng viên của Đảng Nhân dân Tự do tham gia cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 2 cùng năm do lo ngại uy tín đảng này bị ảnh hưởng.

Xem ra danh sách những chính khách Ý trót nhúng chàm vì “chơi” với mafia sẽ không dừng lại ở ông Cosentino. 

 

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI