"Mafia Ý lên kế hoạch ám sát Đức Giáo hoàng"

Tin mới

14/11/2013 19:44

(NLĐO) – Công tố viên Nicola Gratteri ở TP Reggio Calabria cho biết cuộc đàn áp của Đức Giáo hoàng Francis về bê bối tham nhũng tài chính tại Vatican có thể đặt ông trong tầm ngắm của tổ chức mafia Ndrangheta khét tiếng nhất nước Ý.

Giáo hoàng Francis - Ảnh Reuters
 
Kể từ khi Giáo hoàng Francis nhậm chức vào tháng Tư, ông đã nói rõ ý định giải quyết vấn nạn tham nhũng của tòa thánh và trả lại sự trong sạch cho các ngân hàng Vatican. Ông đã điều Gotti Tedeschi - Chủ tịch ngân hàng IOR- sang vị trí mới và sa thải hai đức Hồng y của mình sau những cáo buộc về tham nhũng.

Một trong những bài giảng đầu tiên của Giáo hoàng có nội dung nhắm vào các băng đảng mafia Ý khi kêu họ phải ăn năn hối lỗi trước những tội ác gây ra cho người dân. Trong số đó, băng đảng mafia khét tiếng Ndrangheta được cho là có liên quan đến cuộc thập tự chinh chống tham nhũng của Giáo hoàng.

Trả lời trên tờ Il Fatto Quotidiano (Ý), công tố viên Nicola Gratteri nói: "Những kẻ nắm giữ tài chính của mafia đang rất quan tâm tới Đức Thánh Cha Francis. Các băng đảng mafia bị kích động và lo lắng vì Giáo hội đang làm ảnh hưởng đến miếng ăn của chúng và sẽ làm mọi cách để hạ bệ Giáo hoàng".

Tuy nhiên, vị công tố viên cũng thừa nhận sẽ khó khăn cho các ông trùm mafia để ám sát được Giáo hoàng khi hệ thống an ninh của tòa thánh Vatican được xem là tốt nhất thế giới.
"Tôi không biết các băng nhóm tội phạm đang dự tính chuyện gì, nhưng chắc chắn họ đang lên kế hoạch ám sát. Đây là thời điểm nguy hiểm đối với Đức Thánh Cha Francis” – ông Gratteri cho biết thêm.

Trong những năm gần đây, băng Ndrangheta, có trụ sở tại Calabria đã trở thành một trong ba tổ chức mafia đáng sợ nhất nước Ý. Băng đảng này chuyên về buôn bán ma túy, kiểm soát 80% thị trường toàn châu Âu và hoạt động mạnh ở miền bắc nước Ý, Đức và Mỹ.


P.Nghĩa (Theo Independent, Dailymail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI