xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Liên minh Mỹ đối trọng Trung Quốc ở biển Đông

Xuân Mai

Mỹ bác bỏ các yêu sách phi pháp của Trung Quốc ở biển Đông, đồng thời sẽ sát cánh cùng các nước Đông Nam Á chống lại sức ép từ Bắc Kinh.

Đó là tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Philippines Teodoro Locsin hôm 28-1. Tân ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Hiệp ước phòng thủ chung Mỹ - Philippines và cam kết bảo vệ Manila trong trường hợp bị tấn công trên biển Đông.

Theo hãng tin Reuters, Mỹ cáo buộc Trung Quốc lợi dụng việc các nước chống dịch Covid-19 để tăng cường hiện diện trên biển Đông. Mỹ cũng điều tàu sân bay USS Theodore Roosevelt thực hiện sứ mệnh tự do hàng hải ở khu vực để nhấn mạnh lập trường không thay đổi của Mỹ tại châu Á.

Cùng ngày, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Tổng thống Joe Biden cam kết Mỹ sẽ bảo vệ Nhật Bản, bao gồm quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, nơi cả Nhật Bản và Trung Quốc đều đưa ra tuyên bố chủ quyền.

Nhà Trắng cho biết hai bên khẳng định tầm quan trọng của liên minh Mỹ - Nhật là nền tảng của hòa bình và thịnh vượng ở Ấn Độ - Thái Bình Dương. Ngoài ra, theo tờ South China Morning Post (Hồng Kông), ông Blinken cũng điện đàm với những người đồng cấp Thái Lan và Úc trong nỗ lực tăng cường liên minh quân sự và an ninh ở khu vực.

Liên minh Mỹ đối trọng Trung Quốc ở biển Đông - Ảnh 1.

Một chiếc máy bay chiến đấu F/A-18F Super Hornet hạ cánh trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt hôm 21-1 trong sứ mệnh tự do hàng hải đến biển Đông Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Giới phân tích nhận định những phản ứng của chính quyền tân Tổng thống Biden cho thấy Washington sẽ không đi chệch khỏi lập trường an ninh cứng rắn đối với Trung Quốc từ thời cựu Tổng thống Donald Trump. Kể từ sau khi nhậm chức, ông Biden đã thúc đẩy chương trình nghị sự đưa Mỹ trở lại chủ nghĩa đa phương để cùng các đồng minh ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Bắc Kinh đang theo dõi chặt chẽ chính sách mới của chính quyền ông Biden song song với việc kêu gọi nối lại liên lạc và xoa dịu căng thẳng song phương. Trong bài phát biểu đầu tiên về quan hệ Trung - Mỹ từ khi Tổng thống Biden lên nắm quyền, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải hôm 28-1 cảnh báo việc Mỹ xem Trung Quốc là đối thủ chiến lược là sai lầm lớn về mặt chiến lược.

Ông Thôi tái khẳng định quan điểm lâu dài của Bắc Kinh là chung sống hòa bình với Mỹ, đồng thời kêu gọi Washington không vượt qua lằn ranh đỏ của Bắc Kinh. Nhà ngoại giao này nhấn mạnh liên minh chống Trung Quốc có thể tạo ra sự mất cân bằng mới.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo