Nhật - Mỹ sắp tập trận lớn

Tin mới

31/10/2012 22:43

Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba hôm 31-10 bác bỏ khả năng sớm diễn ra một cuộc gặp cấp cao giữa Nhật Bản và Trung Quốc

Nhật và Mỹ sẽ tổ chức một cuộc tập trận quân sự chung 2 năm một lần tại Nhật vào tháng 11 trong một động thái có thể khiến Trung Quốc giận dữ hơn vào lúc căng thẳng tăng lên giữa hai nước chung quanh vấn đề tranh chấp đảo trên biển Hoa Đông.

Hãng Reuters dẫn lời một quan chức thuộc lực lượng phòng vệ Nhật Bản cho biết có khoảng 37.400 binh lính Nhật phối hợp với  10.000 quân Mỹ trong cuộc tập trận từ ngày 5 đến 16-11.

Khi được hỏi về cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Nhật, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân tuần qua cho biết Trung Quốc “đang theo dõi sát những động thái tiếp theo của Nhật Bản”. Ông Dương cũng cáo buộc Nhật Bản “gây căng thẳng trong khu vực”.


Một tàu thuộc lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản. Ảnh: AP

Trong vài tuần qua, cả Nhật Bản và Trung Quốc đã đưa tàu tuần tra đến vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư không có cư dân sinh sống, làm gia tăng nỗi lo một cuộc đụng độ không định trước có thể phát triển thành cuộc xung đột lan rộng.
Trong khi đó, theo hãng tin Kyodo, Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba hôm 31-10 đã bác bỏ khả năng diễn ra một cuộc gặp cấp cao sớm giữa Nhật Bản và Trung Quốc để giải quyết bế tắc về tranh chấp chủ quyền đối với các hòn đảo ở biển Hoa Đông.
“Thời điểm quyết định chưa chín muồi”, ông Gemba nhấn mạnh và lưu ý thêm rằng hiện nay, ông không có kế hoạch tham dự Hội nghị Á - Âu ở Lào vào tuần tới hoặc các cuộc gặp cấp cao liên quan đến ASEAN ở Campuchia vào cuối tháng 11.

Thái độ lạnh nhạt của các nhà lãnh đạo cấp cao hơn cũng báo trước khó có thể mang lại tín hiệu gì mới mẻ. Theo các nguồn tin chính phủ Nhật, Thủ tướng Yoshihiko Noda và người đồng cấp Trung Quốc Ôn Gia Bảo không hy vọng ngồi lại trong một cuộc gặp song phương bên lề hội nghị các nhà lãnh đạo châu Á và châu Âu ở Lào vào thứ hai và thứ ba tới, cũng như không mong đợi gặp nhau bên lề các hội nghị cấp cao liên quan đến ASEAN tại Campuchia vào giữa tháng 11 tới.

 Có thể nói, quan hệ song phương Trung - Nhật đã trở nên xấu hơn từ khi Nhật Bản mua lại một phần quan trọng quần đảo Senkaku từ một nhà sở hữu tư nhân nước này hồi trung tuần tháng 9. Cũng từ thời điểm đó, các tàu thuyền của Trung Quốc đã liên tục xâm nhập vùng biển gần các đảo này, làm gia tăng nỗi ám ảnh về một cuộc xung đột trên biển giữa hai nước.

Tàu Trung - Nhật lại chạm mặt tại Senkaku

Cục Quản lý Hải dương Trung Quốc cho biết hạm đội 4 tàu hải giám của nước này hôm 30-10 đã xua đuổi một số tàu của lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản tại khu vực quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Theo hãng tin AP, người phát ngôn lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Yuji Kito nói các tàu của hai nước đều phát tín hiệu cảnh báo xâm phạm lãnh hải và yêu cầu bên kia rút lui. Phát ngôn viên này còn cho biết thêm rằng tình huống trên “không đi xa hơn” những lần chạm trán trước đó. Đây là lần thứ 11 tàu Trung Quốc xuất hiện gần khu vực quần đảo tranh chấp.

Trước đó, hôm 29-10, Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda tuyên bố sẽ tăng cường an ninh tại các khu vực bờ biển trong tình hình tàu Trung Quốc không ngừng xâm nhập vùng biển xung quanh các đảo tranh chấp.
Đỗ Quyên
TƯỜNG MINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI