Khoảng 30 quan chức Trung Quốc do Thứ trưởng Bộ Tài chính Liao Min dẫn đầu đã đến Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ để tham gia các cuộc gặp kéo dài 2 ngày.

Cuộc gặp này nhằm chuẩn bị cho vòng đàm phán cấp cao tiếp theo dự kiến diễn ra vào ngày 10-10. Nhà Trắng chính thức xác nhận cuộc gặp sắp tới có tham gia của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

Liệu Trung Quốc có thoát khỏi đòn thuế mới của Mỹ? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, Phó Thủ tướng Lưu Hạc, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer. Ảnh: THX

Người phát ngôn Nhà Trắng Stephanie Grisham cho biết: "Các chủ đề thảo luận sẽ bao gồm chuyển giao công nghệ bắt buộc, quyền sở hữu trí tuệ, dịch vụ, hàng rào phi thuế quan, nông nghiệp và thực thi".

Cuộc đàm phán nói trên diễn ra khoảng một tuần trước khi Mỹ dự định tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố biện pháp này sẽ được thực thi vào ngày 15-10 tới nếu hai bên không đạt được tiến triển nào trong các cuộc đàm phán.

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho biết hôm 7-10 cả cuộc điều tra luận tội nhằm vào ông Trump cũng như việc ông Trump đề nghị Trung Quốc điều tra cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Bidden đều không làm suy yếu vị thế đàm phán của Mỹ. 

Theo ông Navarro, ông Trump muốn đạt được thỏa thuận to lớn với Trung Quốc hoặc không có gì cả.

Trong diễn biến khác cùng ngày, Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố liệt 28 cơ quan an ninh và công ty Trung Quốc vào danh sách đen. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho biết động thái này không liên quan đến việc nối lại đàm phán thương mại với Trung Quốc trong tuần này.

Trong số những công ty bị đưa vào "tầm ngắm" có Hikvision, doanh nghiệp tự nhận mình là nhà sản xuất thiết bị giám sát video lớn nhất thế giới. 

Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ đã liệt Tập đoàn viễn thông Huawei và hơn 100 chi nhánh công ty này vào danh sách đen nói trên. 

Xuân Mai (Theo Reuters)