Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) cho biết vụ ám sát ông Shokin diễn ra khi ông này cùng một số nhân viên đang ở trong văn phòng vào cuối ngày 2-11.

Một tay súng bắn tỉa nổ đến 3 phát từ bên ngoài văn phòng như ông Shokin may mắn sống sót nhờ cửa sổ văn phòng được lắp kính chống đạn. Không có thương vong nào được ghi nhận. Hiện vẫn chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm vụ tấn công và cảnh sát cũng chưa bắt giữ được nghi phạm nào liên quan đến vụ việc.

Giới chức Ukraine đang điều tra hình sự vụ ám sát nói trên.Nếu bị kết tội mưu sát quan chức nhà nước, thủ phạm có thể phải ngồi tù 15 năm hoặc chung thân.

 

Trưởng công tố Ukraine Viktor Shokin. Ảnh: Sky News
Trưởng công tố Ukraine Viktor Shokin. Ảnh: Sky News

 

Ông Shokin đang đối mặt chỉ trích vì không đưa bất kỳ vụ án tham nhũng nào ra xét xử. Ông này cũng bị cáo buộc phá hoại chiến dịch chống tham nhũng được Ukraine phát động giữa lúc nước này tìm cách siết chặt quan hệ với Liên minh châu Âu (EU) sau khi cựu Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ.

Cuối tuần qua, khoảng 200 người cùng đoàn xe gồm 70 chiếc biểu tình kêu gọi ông Shokin từ chức. Tuy nhiên, ông Shokin, đồng minh thân cận của Tổng thống Petro Poroshenko, đã bác bỏ cáo buộc trên.

Trả lời phỏng vấn báo Tin tức Ukraine, Tổng công tố Shokin cho biết do có những đe dọa gửi đến nhà ông nên ông được phép đi lại bằng xe bọc thép và thường xuyên phải ngủ ở những nơi khác nhau để đảm bảo an toàn.

Vụ ám sát bất thành diễn ra vài ngày sau khi ông Hennady Korban, lãnh đạo đảng Liên minh những người yêu nước Ukraine (UKROP), bị bắt giữ vì cáo buộc tham nhũng.

Ông Korban là phụ tá thân cận của tỉ phú Ihor Kolomoysky, người đối đầu với Tổng thống Poroshenko. Một số nghị sĩ cho rằng vụ bắt giữ ông Korban có động cơ chính trị, đồng thời cáo buộc chính quyền Ukraine “âm mưu” chống lại đối thủ của họ.

Trong khi đó, giao tranh ác liệt đã nối lại giữa quân đội chính phủ và phe ly khai ở miền Đông Ukraine hôm 3-11. Chính quyền Ukraine cho biết phe ly khai đã nã đạn vào các cứ điểm của lực lượng chính phủ ở ngoại ô Donetsk bằng súng phóng lựu. Trái lại, phe ly khai cáo buộc quân đội tấn công căn cứ của họ bằng xe tăng.

Xuân Mai (Theo AP, BBC)