Dù đến nay chính quyền Trung Quốc tuyên bố chưa rõ nhưng theo hãng tin Tân Hoa Xã, nhà kho của Công ty Tiếp vận quốc tế Thụy Hải có thể chứa nhiều loại hóa chất nguy hiểm và độc hại như nitrat amoni, kali nitrat và canxi cacbua. Trong đó, các chuyên gia hóa học cho biết canxi cacbua (đất đèn) có thể phản ứng với nước để tạo ra axetylen – một loại khí dễ phát nổ.

Ông Lei Jinde, một quan chức Bộ Công an Trung Quốc, xác nhận với trang tin ThePaper.cn rằng nhóm cứu hỏa đầu tiên có mặt tại hiện trường đã dùng nước phun vào nhà kho. Tân Hoa Xã cũng cho biết một số thùng chứa hóa chất trong nhà kho bị cháy trước khi phát nổ.

Ông Jinde giải thích nhân viên cứu hỏa biết có canxi cacbua bên trong nhưng không biết chúng đã phát nổ hay chưa. Mặt khác, họ không thể nắm chính xác canxi cacbua được chứa ở đâu bên trong các nhà kho rộng lớn. "Lúc đó không ai biết rõ, đây không phải là do lính cứu hỏa ngu dốt" - ông Lei bảo vệ họ.

Lính cứu hỏa gây ra các vụ nổ ở Thiên Tân?
Lính cứu hỏa dập lửa hôm 14-8. Ảnh: Reuters

Lính cứu hỏa dập lửa tại hiện trường.... Ảnh: Reuters

...và cứu người bị thương hôm 14-8. Ảnh: Reuters
...và cứu người bị thương hôm 14-8. Ảnh: Reuters
Người dân Thiên Tân vĩnh biệt những người lính cứu hỏa thiệt mạng. Ảnh: Sina
Người dân Thiên Tân vĩnh biệt những người lính cứu hỏa thiệt mạng. Ảnh: Sina

Chuyên gia hóa chất David Leggett đến từ bang California – Mỹ, phân tích khí axetylen phát nổ có thể kích hoạt nitrat amoni nổ theo. Hai vụ nổ đêm 12-8 cách nhau 30 giây và vụ sau lớn hơn nhiều so với vụ trước. Theo ông Leggett, sự có mặt của nitrat amoni lý giải cho mức độ tàn phá khủng khiếp mà vụ nổ gây ra.

Giảng viên công nghệ hóa Stuart Prescott, Đại học New South Wales – Úc, cũng cho rằng để dập tắt đám cháy liên quan đến nitrat phải cần nước, nhưng đối với canxi cacbua phải dùng một loại bột hóa học. “Canxi cacbua phản ứng với nước sẽ giải phóng một loại khí dễ cháy” – ông Prescott nói.

Đến chiều ngày 14-8, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin có thêm 4 nhân viên cứu hỏa đã thiệt mạng và 13 người khác mất tích. Tân Hoa Xã trước đó cho hay 66 lính cứu hỏa nằm trong số 701 người nhập viện. Tổng số người thiệt mang hiện là 54 người.

Lính cứu hỏa gây ra các vụ nổ ở Thiên Tân?
Lửa cháy âm ỉ đến chiều 14-8. Ảnh: Reuters
Lửa cháy âm ỉ đến chiều 14-8. Ảnh: Reuters
Cảnh tan hoang bên trong một nhà kho. Ảnh: Reuters

Cảnh tan hoang tại Công ty Tiếp vận quốc tế Thụy Hải. Ảnh: Reuters

P.Nghĩa (Theo Reuters)