Ít nhất 11 hoàng thân cùng hàng trăm doanh nhân và giới chức chính phủ Ả Rập Saudi đã bị bắt giam trong chiến dịch chống tham nhũng của Hoàng Thái tử Mohammed Bin Salman cách đây 3 tuần.

Theo nguồn tin mật của Ả Rập Saudi, những nhân vật thuộc giới tinh hoa bị bắt giữ hiện đang bị tra tấn bởi các nhà thầu an ninh tư nhân Mỹ, được gọi là "lính đánh thuê", làm việc cho vị hoàng thái tử 32 tuổi nêu trên.

"Họ đang bị đánh đập, tra tấn và xúc phạm. Người ta muốn họ suy sụp" – báo Daily Mail đưa tin độc quyền dẫn từ nguồn tin mật của Ả Rập Saudi. Nguồn tin đồng thời tiết lộ những "lính đánh thuê" nêu trên thuộc Công ty Blackwater.

“Lính đánh thuê Mỹ” tra tấn giới tinh hoa Ả Rập Saudi? - Ảnh 1.

Trong số những nhân vật bị bắt giam có Hoàng tử Alwaleed bin Talal - người sở hữu khối tài sản ước tính ít nhất 7 tỉ USD. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, Công ty Academi (trước đây là Blackwater) đã phủ nhận sự hiện diện của họ ở Ả Rập Saudi cũng như cáo buộc tra tấn – vốn bị xem là phạm pháp đối với công dân Mỹ ở bất cứ nơi đâu trên thế giới.

Cũng theo nguồn tin mật nêu trên, Hoàng Thái tử Mohammed Bin Salman đã tịch thu hơn 194 tỉ USD trong tài khoản ngân hàng cùng các tài sản khác của những nhân vật "tinh hoa" bị bắt giam tại khách sạn Ritz Carlton ở thủ đô Riyadh.

Theo nguồn tin trên, toàn bộ nhân viên an ninh bên trong khách sạn nêu trên đều là "lính đánh thuê" vì Hoàng thái tử Mohammed Bin Salman không muốn để các sĩ quan Ả Rập Saudi canh giữ những người mà họ "đã cúi chào".

“Lính đánh thuê Mỹ” tra tấn giới tinh hoa Ả Rập Saudi? - Ảnh 2.

Khách sạn Ritz Carlton - nơi giam giữ những nhân vật tinh hoa Ả Rập Saudi bị bắt giam. Ảnh: Reuters

“Lính đánh thuê Mỹ” tra tấn giới tinh hoa Ả Rập Saudi? - Ảnh 3.

Hinh ảnh những nhân vật tinh hoa Ả Rập Saudi bị bắt giam phải ngủ trên sàn nhà. Ảnh: Daily Mail

"Bên ngoài các khách sạn nơi họ bị giam giữ, bạn có thể thấy các xe bọc thép của đặc nhiệm Ả Rập Saudi. Tuy nhiên, nhân viên an ninh làm việc bên trong thuộc một công ty tư nhân. Hiện tại, họ phụ trách mọi thứ" – nguồn tin mật tiết lộ.

Nguồn tin này còn cho biết thêm rằng Hoàng Thái tử Mohammed Bin Salman sẽ tự chất vấn những nhân vật bị bắt giữ khi có vấn đề quan trọng.

"Ông ấy trò chuyện với họ rất tử tế khi chất vấn và sau đó rời khỏi căn phòng. Lính đánh thuê bước vào. Tù nhân bị tát, xúc phạm, treo ngược và tra tấn" – nguồn tin mật cho hay.

Cao Lực (Theo Daily Mail)