Trong một tuyên bố đăng tải trên mạng, các lính dự bị này cho biết: “Chúng tôi thấy rằng không chỉ riêng các binh sĩ hoạt động tại những vùng lãnh thổ (Palestine) bị chiếm đóng mà cả quân đội đang thực hiện những cơ chế kiểm soát cuộc sống người Palestine. Chính vì vậy, chúng tôi từ chối tham gia nhiệm vụ (của lính dự bị) và ủng hộ tất cả những ai làm điều này. Nhiều người trong số chúng tôi tham gia công tác hậu cần nhưng ở đó chúng tôi  chứng kiến quân đội áp bức người dân Palestine”.

Phản ứng trên được đưa ra giữa lúc cuộc xung đột ở Gaza đang leo thang, khiến hàng ngàn người Palestine rời bỏ nhà cửa. Vào đầu tháng này, Israel cho biết đang huy động thêm nhiều lính dự bị để chuẩn bị cho khả năng chiến sự với Hamas gia tăng. 

Trẻ em Palestine ở Gaza phải bỏ nhà đến các trại tị nạn của Liên Hiệp Quốc. Ảnh: AP
Trẻ em Palestine ở Gaza phải bỏ nhà đến các trại tị nạn của Liên Hiệp Quốc. Ảnh: AP

Trong diễn biến khác cùng ngày, quân đội Israel đã bắt giữ một số binh lính và một dân thường bị tình nghi đã rò rỉ con số thương vong tại Gaza lên truyền thông xã hội trước khi gia đình các nạn nhân chính thức được thông báo.  

Ít nhất 32 binh sĩ Israel thiệt mạng sau một tuần xảy ra cuộc giao tranh trên bộ với phong trào Hồi giáo Hamas. Một số người dân đã phàn nàn về việc họ biết thông tin về cái chết của người thân thông qua ứng dụng nhắn tin WhatsApp. Một số người khác nói họ nhận được thông tin sai lệch về số phận của người thân mình trong quân đội. 

Điều này đã làm dấy lên những lời kêu gọi chấm dứt việc truyền cho nhau những thông tin cập nhật về con số thương vong của binh sĩ Israel qua WhatsApp.  Đại diện quân đội Israel cho biết việc đưa ra các thông tin sai lệch về số thương vong trên mạng xã hội là hành động vô trách nhiệm. Họ đã cho tịch thu điện thoại di động của những binh sĩ nào được phái ra chiến trường với hy vọng kiểm soát được những thông tin loại này. 

Xuân Mai (Theo Reuters, The Washington Post)