Số lính dù  trên thuộc Đội chiến đấu Lữ đoàn 4, Sư đoàn 25 Lục quân bang Alaska - Mỹ. Đây là lữ đoàn không quân duy nhất của Lục quân Mỹ tại Thái Bình Dương có thể triển khai nhanh chóng ở bất cứ đâu trên thế giới.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng với các cường quốc đối thủ.

Số lính dù Mỹ trên được vận chuyển từ khoảng cách xa hơn 8.000 km để thực hiện cuộc diễn tập nhảy dù đổ bộ xâm chiếm đảo ở Thái Bình Dương. 

Lính dù Mỹ ồ ạt tập trận đánh chiếm đảo ở Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Lính nhảy dù bay qua đảo Guam bằng máy bay không vận C-17. Ảnh: Thượng sĩ Richard Ebensberger

Hơn 400 lính nhảy dù Mỹ đã bay bằng máy bay không vận C-17 của không quân Mỹ, từ căn cứ Elmendorf-Richardson, bang Alaska đến căn cứ Không quân Andersen ở đảo Guam. Họ nhảy dù xuống chiếm giữ một sân bay để dọn đường cho các lực lượng tiếp theo trong tình huống chiến đấu thực sự.

Quân đội Mỹ ở Alaska cho biết: "Đây là hoạt động trên không lớn nhất tại khu vực trong thời gian gần đây". Hoạt động này là một phần nỗ lực của Bộ Quốc phòng Mỹ nhằm làm chủ các chiến thuật chiến tranh viễn chinh hiện đại để có thể vận hành tại Thái Bình Dương.

Lính dù Mỹ ồ ạt tập trận đánh chiếm đảo ở Thái Bình Dương - Ảnh 2.

Lính nhảy dù đang đáp xuống Căn cứ không quân Andersen, đảo Guam. Ảnh: Trung sĩ Divine Cox

Lực lượng tham gia tập trận chỉ được thông báo trước vài ngày để mô phỏng kịch bản xâm lược thực sự.

"Kịch bản đã kiểm tra khả năng thực hiện các nhiệm vụ trong thế giới thực của chúng tôi và chứng minh rằng chúng tôi có khả năng triển khai đến bất kỳ nơi nào trong khu vực chịu sự quản lý của Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương tại thời điểm này" - ông Christopher Landers, phát ngôn viên Lục quân Mỹ tại Alaska, nhấn mạnh.

Hoạt động này là một phần của các cuộc tập trận đang diễn ra ở quần đảo Marianas ở Tây Bắc Thái Bình Dương.

Đợt tập trận này diễn ra giữa lúc Mỹ và Trung Quốc căng thẳng về vấn đề tự do hàng không và hàng hải. Đồng thời, Mỹ muốn thể hiện sức mạnh nhằm phát thông điệp rõ ràng đến các đối thủ.

Trước đó, quân đội Mỹ đã chứng minh phạm vi hoạt động rộng thông qua các chuyến bay qua lại châu Âu và Thái Bình Dương vào tháng 5 -2020, có sự tham gia của máy bay ném bom B-52H Stratofortress và B-2 Spirit đóng tại Mỹ.

Lính dù Mỹ ồ ạt tập trận đánh chiếm đảo ở Thái Bình Dương - Ảnh 3.

Lính nhảy dù tại Căn cứ không quân Andersen. Ảnh: Trung sĩ Divine Cox

Lính dù Mỹ ồ ạt tập trận đánh chiếm đảo ở Thái Bình Dương - Ảnh 4.

Lính nhảy dù đang tập trận. Ảnh:Thượng sĩ Richard Ebensberger

Quân đội Mỹ khi đó cho biết hoạt động triển khai máy bay ném bom tầm xa nêu bật khả năng tiến hành chiến lược răn đe đồng bộ ở bất kỳ đâu trên thế giới của Washington.

3 nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ hiện hoạt động ở Thái Bình Dương và vừa tiến hành một loạt cuộc tập trận tại đó.

Tư lệnh một nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ cho biết sự hiện diện của họ thể hiện cam kết của Washington đối với các đồng minh khu vực, chứng minh năng lực huy động sức mạnh chiến đấu nhanh chóng ở Ấn Độ-Thái Bình Dương và sẵn sàng đối đầu với tất cả thách thức nhằm các chuẩn mực quốc tế đang giúp khu vực ổn định.

Gia Minh (Theo Buisiness Insider)