Lần đầu tiên trả lời câu hỏi về vụ xả súng trên chuyến bay đến Kyrgyzstan, người đứng đầu Lầu Năm Góc cho hay động cơ vụ việc vẫn đang được điều tra. Hệ thống tòa án binh của Mỹ sẽ xét xử vụ này và có thể tính đến án tử hình.
“Chúng tôi chưa rõ nguyên nhân là gì, nhưng anh ta đang bị bắt giam. Tôi đã đảm bảo với Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai rằng hung thủ sẽ bị xét xử”.

Binh lính Afghanistan tăng cường phòng bị tại căn cứ ở Panjwai sau vụ xả súng. Ảnh: Reuters
  
Tuy nhiên ông Panetta khẳng định đây là một sự kiện riêng rẽ và không ảnh hưởng đến kế hoạch rút quân có trật tự của các lực lượng Mỹ vào cuối năm 2014.
Tương tự, trong ngày 12-3, Nhà Trắng cũng khẳng định chiến lược của Mỹ sẽ không thay đổi sau vụ nổ súng này. Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney tuyên bố Washington vẫn giữ cam kết về mục tiêu triệt phá, giải giáp và đánh bại al-Qaeda cũng như huấn luyện người Afghanistan đảm bảo an ninh của mình.
Trong khi đó, chính phủ Anh ngày 12-3 nhấn mạnh London vẫn "kiên trì đường lối" tại Afghanistan bất chấp những cảnh báo binh lính Anh có thể bị tấn công trả đũa.
Cùng ngày, Nga gọi vụ xả súng nhằm vào dân làng Afghanistan là một trong những tội ác xấu xa nhất từng diễn ra trong một cuộc xung đột và hy vọng kẻ phạm tội sẽ bị nghiêm trị. Moscow cũng mong muốn bộ chỉ huy các lực lượng quốc tế ngăn chặn những sự kiện tương tự tái diễn.
Người dân tập trung bên ngoài những ngôi nhà xảy ra thảm sát. Ảnh: REX Features
 
Vụ xả súng xảy ra tại tỉnh Kandahar, miền nam Afghanistan, ngày 11-3 đã trút thêm dầu vào mối quan hệ đang nổi lửa giữa Mỹ và Afghanistan. Báo The New York Times dẫn lời các quan chức quân đội cho biết kẻ tình nghi là một thượng sĩ 38 tuổi, có 1 vợ và hai con, hành động một mình và sau đó đã tự thú. Người này mới tham gia chiến dịch ở Afghanistan lần đầu vào tháng 12-2011 và gần đây bị chứng khủng hoảng tâm lý.
Trong diễn biến liên quan, Lầu Năm Góc ngày 12-3 đã bác bỏ yêu cầu đòi xét xử hung thủ trước người dân Afghanistan, đồng thời khẳng định quân đội Mỹ sẽ khởi tố người này.
Bằng Vy (Theo AFP, Reuters)