Trang tin Gazeta.ru hôm 15-12 dẫn lời Bộ Tổng tham mưu Nga cho biết thông tin trên

Đây là một trong 2 tàu chiến lớp Mistral mà Nga ký hợp đồng mua của Pháp hồi tháng 6-2011 trị giá 1,6 tỉ USD. Chiếc đầu tiên Vladivostok dự kiến bàn giao hạn chót vào cuối tháng 11 nhưng sau đó, Paris viện lý do Moscow can thiệp vào cuộc khủng hoảng tại Ukraine nên trì hoãn giao tàu. Còn chiếc thứ hai Sevastopol sẽ cung cấp cho Moscow vào năm 2015.

Tàu Vladivostok hiện neo đậu tại cảng Saint Nazaire, Pháp. Ảnh: Reuters

Tàu Vladivostok hiện neo đậu tại cảng Saint Nazaire - Pháp. Ảnh: Reuters

Đại diện Bộ Tổng tham mưu Nga cho biết hàng chục lính hải quân nước này cùng với các sĩ quan và thủy thủ đến từ Hạm đội Baltic và Thái Bình Dương vừa được điều động để tăng cường công tác bảo vệ chiếc tàu chiến. Tàu chiến sẽ được bàn giao để phục vụ Hạm đội Thái Bình Dương nên binh sĩ từ hạm đội này sẽ đảm nhận khâu bảo vệ.

Ngoài nhiệm vụ đảm bảo an ninh, số lính Nga kể trên sẽ kiểm tra khả năng làm việc của hệ thống cung cấp không vận trên chiếc tàu. Một binh sĩ Nga đang công tác trên chiến hạm Vladivostok cho biết anh và đồng đội có thể phải đón lễ mừng năm mới xa nhà. Tuy nhiên, binh sĩ này từ chối trả lời câu hỏi liệu trên tàu có trang bị vũ khí hay không.

P.Nghĩa (Theo Sputnik News)